Nhật Bản: Phát hiện hiểu lầm chết người của phi công máy bay cảnh sát biển?

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đang xác định liệu phi công chiếc máy bay của Cảnh sát biển có hiểu lầm hướng dẫn từ trạm kiểm soát không lưu hay không.

Đài NHK hôm 5-1 cho biết Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đã công bố các bản ghi âm liên lạc sau vụ va chạm giữa hai máy bay tại sân bay Haneda, thủ đô Tokyo, xảy ra hôm 2-1. Hai máy bay liên quan bao gồm chiếc máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản kể trên và chiếc Airbus A350 của hãng hàng không Japan Airlines.

Theo một bản ghi âm, trạm kiểm soát không lưu mặt đất đã gọi máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản là "Số 1", đồng thời hướng dẫn nó di chuyển tới điểm chờ gần đường băng. 

Năm trong số 6 nhân viên của lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã thiệt mạng, còn phi công sống sót với những vết thương nặng sau vụ va chạm. Ảnh: NHK

Năm trong số 6 nhân viên của lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã thiệt mạng, còn phi công sống sót với những vết thương nặng sau vụ va chạm. Ảnh: NHK

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản nói rằng "Số 1" trong trường hợp này có nghĩa là máy bay được phép "chen trước" các máy bay đang đợi để cất cánh trước. Tuy nhiên, "Số 1" chỉ được cất cánh "sau khi chiếc Airbus A350 hạ cánh xong".

Tiếp đó, trạm kiểm soát không lưu mặt đất không đưa ra thêm hướng dẫn nào nữa, song máy bay của Cảnh sát biển lại đi vào đường băng, dẫn đến vụ va chạm. Theo đài NHK, nhiều khả năng viên phi công hiểu lầm hướng dẫn của không lưu là cho phép cất cánh.

Năm trong số 6 nhân viên của lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản trên máy bay đã thiệt mạng, còn phi công sống sót với những vết thương nặng sau vụ va chạm.

Tất cả 379 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc chiếc Airbus A350 được sơ tán an toàn. Mười lăm hành khách bị thương hoặc cảm thấy không khỏe đã được điều trị y tế.

Ngày 6-1, có 216 chuyến bay nội địa đến và đi từ sân bay Haneda, thủ đô Tokyo, đã bị hủy bỏ. Trong đó, hãng Japan Airlines có 100 chuyến, hãng All Nippon Airways có 96 chuyến, hãng Starflyer có 14 chuyến và hãng Solaseed Air có 6 chuyến.

Ước tính ít nhất 32.300 hành khách bị ảnh hưởng, bao gồm 14.300 hành khách của Japan Airlines và 18.000 hành khách của All Nippon Airways. Hoạt động tại sân bay Haneda dự kiến tiếp tục bị gián đoạn trong ngày 7-1. Đường băng xảy ra vụ va chạm sẽ được mở lại từ ngày 8-1, theo Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản.

Nguồn: [Link nguồn]

Trận động đất mạnh 7,6 độ richter làm thay đổi vỏ Trái đất ở Nhật Bản

Sau trận động đất mạnh 7,6 độ richter hồi đầu tuần, diện tích vùng ven biển bán đảo Noto, thuộc tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) có thay đổi đáng kể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN