Động đất lại rung chuyển, Nhật Bản đối mặt cảnh báo đáng sợ

Một trận động đất mới có cường độ ước tính là 5,5 theo thang Cường độ địa chấn Nhật Bản (Shindo) lại vừa rung chuyển vùng Noto, tỉnh Ishikawa.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), dự kiến sẽ không có sóng thần đi kèm trận động đất mới này. Tâm chấn nằm ở khu vực Noto và sâu khoảng 10 km.

Bên cạnh đó, TP Wajima, một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất trong trận động đất ngày 1-1, rung chuyển bởi các cơn chấn động cấp 5. Cường độ 4 được được nhận ở TP Nanao, thị trấn Nakanoto, thị trấn Anamizu và một số khu vực khác của Noto, theo bản tin từ Japan News.

Một con đường gần TP Noto, tỉnh Ishikawa - Nhật Bản bị nứt vỡ sau thảm họa động đất ngày 1-1 - Ảnh REUTERS

Một con đường gần TP Noto, tỉnh Ishikawa - Nhật Bản bị nứt vỡ sau thảm họa động đất ngày 1-1 - Ảnh REUTERS

Cường độ 5,5 trong thang Shindo của JMA là cấp độ nhỏ hơn so với trận động đất ngày 1-1, vốn được ghi nhận ở cấp 7 theo thang Shindo và 7,6 độ theo thang Richter.

Với cường độ 5,5, trận động đất này đủ làm rung chuyển mạnh làm đổ vỡ nhiều đồ gia dụng, bao gồm các vật nặng như tủ, kệ trong nhà.

Hàng trăm dư chấn đã xảy ra trong khu vực sau trận động đất ngày 1-1, trong đó nhiều dư chấn mạnh được Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cảnh báo ở cường độ trên 5 theo thang Moment của Mỹ.

Trong khi đó, Kyodo đưa tin một nhóm chuyên gia chính phủ xác nhận trận động đất cực mạnh ngày đầu năm là do một đường đứt gãy lớn kéo dài khoảng 150 km bên dưới bán đảo Noto.

Đứt gãy này thuộc một khu vực hoạt động kiến tạo đang mở rộng, do đó chính phủ cảnh báo người dân nên đề phòng nguy cơ những trận động đất lớn tiếp theo, có thể cũng nằm ở cấp 7 theo thang JMA.

Trước đó, hoạt động địa chấn mạnh đã được phát hiện ở khu vực phía Bắc Noto kể từ tháng 12-2020.

Theo ông Naoshi Hirata, giáo sư danh dự của Đại học Tokyo, người đứng đầu hội đồng chuyên gia của chính phủ, tại thời điểm này vẫn chưa biết chính xác phần nào của đứt gãy đã dịch chuyển và tạo ra trận động đất ngày 1-1.

Theo Reuters, số người thiệt mạng trong trận động đất ngày đầu năm mới đã lên tới 62 người. Nhà chức trách dự báo có mưa lớn ngay tại vùng thảm họa trong ngày 3-1, làm dấy lên lo ngại về các vụ lở đất.

Ngoài ra, lực lượng cứu hộ và những người dân phải rời bỏ nhà cửa cũng phải đối diện với thách thức khác là nhiệt đột mùa đông ở mức đóng băng tại Ishikawa.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishi đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ phải đảm báo những người sống sót được tiếp cận với các tiện nghi tối thiểu bao gồm điện và nước, cũng như tăng tốc việc tìm kiếm những người sống sót.

Nguồn: [Link nguồn]

Khung cảnh đổ nát ở miền Trung Nhật Bản sau trận động đất lớn nhất trong gần 3 thập kỷ qua

Trận động đất mạnh 7,9 độ richter xảy ra ở miền Trung Nhật Bản ngày đầu năm 2022 đã khiến 20 người thiệt mạng, nhiều tòa nhà bị phá hủy trong khi khoảng 100.000 người khác...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN