Bằng cách nào 379 người thoát chết vụ cháy máy bay ở Nhật Bản?

Việc 379 hành khách và thành viên phi hành đoàn thoát chết trong vụ va chạm máy bay ở Nhật Bản được mô tả là "phép lạ". Nhưng "phép lạ" đó không tự dưng mà có.

Video: Cách 379 người được cứu thoát khỏi máy bay đang cháy ở Nhật Bản. Nguồn: X

Sau khi va chạm với một máy bay nhỏ hơn của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản tại sân bay Haneda, Tokyo, ngày 2/1, chiếc máy bay số hiệu JAL516 của hãng hàng không Japan Airlines bốc cháy.

Bên trong khoang máy bay, khói bắt đầu tràn ngập. Một số hành khách lo lắng chạy qua chạy lại ở lối đi, trong khi một số người khác giữ chặt những đứa trẻ đang hoảng loạn. 

"Làm ơn, đưa tôi ra khỏi đây", một phụ nữ hét lên bên trong khoang máy bay (theo video mà hãng Reuters thu thập được). "Tại sao không mở cửa máy bay?", một đứa trẻ hét lớn.

"Tôi thực sự nghĩ mình sắp chết", Tsubasa Sawada, người trở về Tokyo cùng bạn gái sau kỳ nghỉ, chia sẻ. "Sau khi va chạm xảy ra, lúc đầu tôi còn cười khi thấy một số tia lửa phát ra từ động cơ. Nhưng sau đó, khi ngọn lửa bùng lên, tôi nhận ra sự việc rất nghiêm trọng".

Lửa cháy dữ dội, lan ra cả máy bay. Nguồn: AP

Trong video mà Reuters thu thập được, các tiếp viên hàng không liên tục trấn an hành khách và nói "xin hãy hợp tác".

Bên ngoài, các đơn vị cứu hỏa 115 được triển khai để dập tắt ngọn lửa, bắt đầu cháy ở phần sau máy bay trước khi lan ra toàn bộ máy bay.

Yamake, hành khách ngồi gần phần đầu máy bay, cho biết, các thành viên phi hành đoàn khẩn trương kích hoạt cầu trượt thoát hiểm và mọi người xuống khỏi máy bay rất trật tự.

Hãng Japan Airlines cho biết, việc sơ tán bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi máy bay dừng lại. Toàn bộ người trên máy bay được sơ tán và đưa đến nơi an toàn trong chưa đầy 20 phút.

Một video cho thấy, hành khách được sơ tán một cách bình tĩnh và không mang theo hành lý. Các cơ quan an toàn hàng không từ lâu đã cảnh báo, việc nán lại để lấy hành lý trong khoang máy bay làm tăng nguy cơ tử vong trong quá trình sơ tán.

Máy bay số hiệu JAL516 của hãng hàng không Japan Airlines bốc cháy trên đường băng ở Tokyo. Ảnh: AFP

Máy bay số hiệu JAL516 của hãng hàng không Japan Airlines bốc cháy trên đường băng ở Tokyo. Ảnh: AFP

"Phi hành đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ của họ rất xuất sắc. Dường như không có bất kỳ hành khách nào xách theo hành lý. Trong tình cảnh lửa lan nhanh, việc toàn bộ người trên máy bay đều thoát nạn là một phép lạ", Paul Hayes, giám đốc An toàn Hàng không của một tổ chức chuyên phân tích về hàng không, có trụ sở tại Anh, nói.

Một quan chức Bộ Giao thông Nhật Bản tuyên bố trong một cuộc họp báo sau vụ việc rằng, quy trình sơ tán của hãng hàng không được "thực hiện rất nhanh và đúng cách".

Hành khách Sawada chia sẻ, khoảng 10 phút sau khi toàn bộ người rời khỏi máy bay, đã có một vụ nổ xảy ra trên máy bay.

"Tôi chỉ có thể nói đó là một phép lạ, chúng tôi có thể đã chết nếu không kịp sơ tán khỏi máy bay", nam hành khách nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Từ vụ rơi máy bay 520 người thiệt mạng đến “phép lạ“ trong vụ máy bay chở 379 người bốc cháy

Hãng hàng không Japan Airlines từng hứng chịu một trong những thảm kịch rơi máy bay bi thảm nhất trong lịch sử hàng không thế giới. Nhưng cũng nhờ đó, họ có các quy tắc “viết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN