Nhật Bản chính thức có Thủ tướng thứ 100: Gánh nặng đè trên vai

Thứ Hai, ngày 04/10/2021 15:03 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 4.10, Nhật Bản chính thức có thủ tướng mới. Nhân vật kế nhiệm cựu Thủ tướng Yoshihide Suga được cho là sẽ tiếp quản một chính phủ mới với đầy rẫy khó khăn, theo SCMP.

Nhật Bản chính thức có Thủ tướng thứ 100: Gánh nặng đè trên vai - 1

Ông Fumio Kishida chính thức trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản (ảnh: CNN)

Vượt qua nhiều ứng viên sáng giá trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP), ông Fumio Kishida vừa trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Theo truyền thông trong nước và giới chuyên gia, chính phủ tương lai của ông Kishida được cho là sẽ gặp nhiều sóng gió trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế thấp, già hóa dân số và căng thẳng với Trung Quốc.

Ông Kishida cho biết, Nhật Bản cần lập một khoản ngân sách bổ sung lớn để “giảm đau” kinh tế cho đất nước và kích thích tăng trưởng dài hạn.

Ông Kishida từ lâu đã thể hiện mong muốn trở thành Thủ tướng Nhật của mình. Tuy nhiên, ông bỏ lỡ nhiều cơ hội khi kém nổi tiếng hơn so với những đối thủ khác trong đảng LDP.

Với tư cách là gương mặt đại diện cho LDP, ông Kishida cũng sẽ lãnh trách nhiệm giúp đảng lấy lại hình ảnh sau khi hứng nhiều lời chỉ trích từ cách ứng phó với đại dịch Covid-19 của người tiền nhiệm Yoshihide Suga.

Theo truyền thông Nhật Bản, nội các mới của ông Kishida được cho là sẽ “thẳng tay” loại bỏ các quan chức nắm giữ vị trí quan trọng từ thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Hiện còn hơn một nửa số chức vụ trong nội các mới của tân Thủ tướng Kishida vẫn đang bỏ ngỏ.

Là chính trị gia được biết đến với phong cách lãnh đạo ôn hòa, ổn định, ông Kishida đảm nhiệm chức ngoại trưởng Nhật Bản từ năm 2012 – 2017. Ông từng sắp xếp chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thành phố bị ném bom hạt nhân Hiroshima.

Nhật Bản chính thức có Thủ tướng thứ 100: Gánh nặng đè trên vai - 2

Chính phủ mới của ông Kishida được cho là sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức (ảnh: SCMP)

Về chính sách đối ngoại, ông Kishida cam kết thực hiện một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tân Thủ tướng cũng hứa hẹn xây dựng một nước Nhật mới nơi khoảng cách giàu – nghèo được thu hẹp. Ông tuyên bố chính sách cải cách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe đã thất bại trong việc dịch chuyển tài sản của người giàu sang người nghèo.

Theo ông Kishida, cần ngay một gói kinh tế trị giá “vài chục nghìn tỷ yên” để đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại do dịch Covid-19 gây ra.

Ông Kishida cam kết đẩy lùi dịch Covid-19 bằng vắc xin. Đến nay, Nhật Bản đã tiêm vắc xin Covid-19 cho khoảng 60% dân số.

Ngoài các thách thức trên, ông Kishida cũng bị đặt câu hỏi về khả năng giúp Nhật Bản thoát khỏi tình trạng bất ổn về chính trị khi khi thiếu những lãnh đạo có khả năng tại vị lâu dài – tình trạng từng xuất hiện trước thời cựu Thủ tướng Abe.

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-chinh-thuc-co-thu-tuong-thu-100-ganh-nang-de-tren-vai-502021410151780...

Đời thường bất ngờ của người sắp thành thủ tướng Nhật Bản

Tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản - ông Kishida Fumio - được mô tả là người có lối sống...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung