Điều gì khiến số ca nhiễm Covid-19 giảm đáng kể ở Tokyo?

Thứ Hai, ngày 27/09/2021 16:00 PM (GMT+7)

Có nhiều lý do đằng sau số ca nhiễm Covid-19 ngày càng giảm ở Tokyo, nhưng có một nhóm tác động đáng kể đến việc chấm dứt đợt lây nhiễm thứ 5. Đó là nhóm người chưa tiêm vaccine.

Điều gì khiến số ca nhiễm Covid-19 giảm đáng kể ở Tokyo? - 1

Người dân Tokyo tuân thủ các khuyến cáo của chính phủ trong dịch Covid-19.

Theo Japan Times, kể từ đợt đỉnh lây nhiễm Covid-19 ở Tokyo vào tháng trước, nhiều người chưa tiêm chủng đã tránh tới những nơi dễ lây nhiễm virus như quán bar và quán rượu, một nghiên cứu mới cho biết.

Viện Khoa học Y tế Tokyo đã phân tích dữ liệu GPS để theo dõi xu hướng di chuyển của người dân tại 7 khu vực giải trí lớn của thành phố, bao gồm khu đèn đỏ Kabukicho, khu mua sắm nổi tiếng trên Phố Shibuya và Roppongi.

Kết quả phân tích cho thấy, số người đến các địa điểm tập trung đông người, dễ lây nhiễm Covid-19 này đã giảm đáng kể, ngay cả trong dịp nghỉ lễ, Atsushi Nishida, giám đốc viện nghiên cứu, nói.

Theo Atsushi, đại đa số người dân Tokyo, bao gồm cả người trẻ, cũng tránh đi ăn theo nhóm, khi số ca nhiễm mới ở thành phố đã giảm liên tiếp trong vài tuần qua.

“Sự hợp tác của người dân là nguyên nhân đứng sau số ca nhiễm giảm mạnh”, Atsushi nói.

Số ca nhiễm Covid-19 trong ngày ở Tokyo đã giảm xuống còn 235, mức thấp nhất trong 3 tháng qua, so với mức đỉnh là hơn 5.700 ca vào ngày 13.8.

Điều gì khiến số ca nhiễm Covid-19 giảm đáng kể ở Tokyo? - 2

Số ca nhiễm mới ở Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng.

Ước tính khoảng 1 triệu người dân Tokyo đã dành thời gian tới các khu vui chơi giải trí từ 6 giờ tối cho đến nửa đêm, trong tuần tính đến ngày 18.9, giảm 23,1% so với tuần trước đó. Tokyo đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 từ ngày 12.7. Mức độ suy giảm số người đến khu vui chơi giải trí từ trưa đến 6 giờ chiều là 16%.

Hệ số lây nhiễm Covid-19 cũng giảm còn 0,66, nghĩa là cứ một ca nhiễm mới thì có chưa tới 1 ca nhiễm khác liên quan, giảm mạnh so với mức 1,7 vào tháng 7.

Atsushi cũng cho biết, nhóm người chưa tiêm chủng đóng vai trò quan trọng, khi họ tránh ra ngoài tụ tập đông người tại các địa điểm giải trí kể từ kì nghỉ lễ Obon vào giữa tháng 8, góp phần vào sự sụt giảm đáng kể số ca nhiễm.

Nghiên cứu của Atsushi và các cộng sự cũng củng cố kết luận của các nhà khoa học Mỹ, rằng chỉ một số địa điểm tập trung đông người chiếm đa số ca nhiễm Covid-19 và tầm quan trọng của việc tránh đến các địa điểm này.

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Stanford, 10% khu vực công cộng ở thành phố Chicago như nhà hàng, quán bar, khách sạn, chiếm tới 85% số ca nhiễm.

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-gi-khien-so-ca-nhiem-covid-19-giam-dang-ke-o-tokyo-50202127915594746.htm

Quốc gia có ”0” ca Covid-19, bất chấp nằm cạnh tâm dịch lớn?

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy, Turkmenistan chưa ghi nhận ca nhiễm và tử vong vì Covid-19.

Theo Đăng Nguyễn - Japan Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung