Nhà Trắng công bố báo cáo bất ngờ về chiến dịch rút quân “hỗn loạn” ở Afghanistan

Nhà Trắng ngày 6/4 công bố báo cáo đánh giá kết quả cuộc rút quân bị cho là trong hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan năm 2021, trong đó cuộc sơ tán diễn ra gấp rút đã để lộ sơ hở để khủng bố IS đánh bom tự sát, khiến 13 quân nhân Mỹ và hàng trăm người Afghanistan thiệt mạng.

Nhà Trắng công bố báo cáo bất ngờ về chiến dịch rút quân “hỗn loạn” ở Afghanistan - 1

Người tị nạn tràn vào đường băng nơi máy bay vận tải Mỹ sắp cất cánh.

Khi phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby trả lời câu hỏi của các phóng viên về bản báo cáo dài 12 trang mới được công bố, Tổng thống Joe Biden đã âm thầm rời Nhà Trắng để tới nghỉ cuối tuần tại Trại David, New York Post cho biết.

Bản báo cáo đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã cam kết với Taliban rằng Mỹ sẽ rút quân vào tháng 5/2021. Ông Trump thất bại trước ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Khi lên nắm quyền vào tháng 1/2021, ông Biden không còn cách nào khác là buộc phải làm theo quyết định từ chính quyền tiền nhiệm. Tuy nhiên, ông Trump rời Nhà Trắng mà không cung cấp bất cứ kế hoạch rút quân hay sơ tán nào cho ông Biden.

"Không hề có kế hoạch rút quân khi Tổng thống Biden tiếp quản Nhà Trắng, 3 tháng trước khi Mỹ bắt đầu phải rút lực lượng khỏi Afghanistan", báo cáo cho biết.

Trong báo cáo, tên ông Trump được nhắc tới 14 lần trong khi cụm từ "chịu trách nhiệm" chỉ xuất hiện một lần. Nghĩa là chính quyền Tổng thống Joe Biden chỉ tập trung quy kết trách nhiệm cho ông Trump, theo tờ New York Post.

Nhà Trắng công bố báo cáo bất ngờ về chiến dịch rút quân “hỗn loạn” ở Afghanistan - 2

Binh sĩ Mỹ nhận một em bé Afghanistan do người tị nạn gửi gắm.

Chính quyền Tổng thống Biden cho rằng, việc rút quân trong quãng thời gian chuẩn bị ít ỏi như vậy là đúng đắn. Bời ngày nay, Mỹ đang phải tập trung nguồn lực hỗ trợ Ukraine và đối phó sự trỗi dậy ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

"Thật khó để tưởng tượng Mỹ có thể đối phó với những thách thức này một cách thành công nếu các lực lượng Mỹ vẫn ở lại Afghanistan cho đến ngày nay", báo cáo cho biết.

Ông Kirby cũng phủ nhận rằng cuộc rút quân và sơ tán của Mỹ ở Afghanistan diễn ra trong hỗn loạn. "Tôi không nghĩ đó là hỗn loạn. Có những khó khăn trong vài giờ sơ tán đầu tiên, điều đó đã được dự tính", ông Kirby nói.

Trên thực tế, các lực lượng Mỹ đã không kiểm soát khu vực đường băng sân bay, để người tị nạn Afghanistan trèo lên máy bay, bám càng máy bay dẫn đến những cái chết thương tâm.

"Không có chiến dịch nào là diễn ra trôi chảy hoàn toàn đúng theo kế hoạch", ông Kirby nói. "Đôi khi vẫn có những điều không lường trước xảy ra".

Nguồn: [Link nguồn]

Lộ ảnh hàng trăm phương tiện quân sự Mỹ rơi vào tay Taliban ở Afghanistan

Taliban tung ảnh hàng trăm phương tiện quân sự bị Mỹ bỏ lại sau cuộc rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - New York Post ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung