Ngọc trai 300 tuổi cực lớn hình sư tử trị giá 14 tỷ

Khối ngọc trai có hình giống như một con sư tử đang ngủ, ước tính có giá lên tới 14,4 tỷ đồng.

Ngọc trai 300 tuổi cực lớn hình sư tử trị giá 14 tỷ - 1

Khối ngọc trai 300 tuổi sắp được bán đấu giá ở Hà Lan

Khối ngọc trai nước ngọt lớn nhất thế giới sẽ được bán đấu giá công khai ở Hà Lan vào tuần tới, CNN đưa tin. Được gọi là "sư tử đang ngủ" do hình dạng độc đáo của nó, khối ngọc trai tự nhiên hiếm có nặng gần 120 gram và dài gần 7cm.

Bên cạnh kích thước và hình dạng kỳ lạ, khối ngọc còn nổi tiếng với lịch sử 300 năm. Khối ngọc từng qua tay của nhiều thương gia thuộc địa, thợ kim hoàn và hoàng gia châu Âu.

“Sư tử đang ngủ” sẽ được bán tại nhà đấu giá Venduehuis ở The Hague, Hà Lan vào ngày 31 tháng 5, với ước tính trị giá tới 540.000 euro (14,4 tỷ đồng).

Khối ngọc có nguồn gốc Trung Quốc và được cho là hình thành trong khoảng năm 1700-1760 trong triều đại nhà Thanh. Sau khi được phát hiện, nó được các thương gia Hà Lan chuyển đến Batavia (Jakarta ngày nay) trước khi được bán đến châu Âu.

"Điều làm cho khối ngọc trở nên thú vị hơn nữa là nó đã đi một chặng đường dài từ thế kỷ 18", Peter Meefout, giám đốc Venduehuis, nói với CNN qua email.

Trong những thập kỷ gần đây, khối ngọc trai đã là chủ đề nghiên cứu của nhiều nhà sử học và đá quý học. Theo một nghiên cứu năm 2014, mặc dù khối ngọc trai có hình dạng và kích cỡ rất bất thường, nó có lớp cấu tạo tiêu biểu của ngọc trai nước ngọt tự nhiên.

Trong phiên bán đấu giá sắp, chiếc hộp đồng được chế tạo đặc biệt cho khối ngọc trai cũng được bán. Trước đó, cả hai món đồ sẽ được trưng bày vào cuối tuần này.

"Sư tử đang ngủ có lẽ sẽ không được bán trong vòng 200 năm tới", Meefout nói. "Đây là cơ hội cuối cùng để công chúng Hà Lan chiêm ngưỡng tuyệt tác thiên nhiên này".

Ngư dân Philippines phát hiện ngọc trai khổng lồ 34 kg

Một ngư dân ở Philippines đã phát hiện viên ngọc trai khổng lồ nặng tới 34 kg và trị giá 100 triệu USD.

Chia sẻ
Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung