Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo EU

Quan hệ giữa Nga và EU đang ở "điểm thấp nhất", theo Ngoại trưởng Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo EU - 1

Ngoại trưởng Nga cho biết quan hệ Nga - EU đang ở "điểm thấp nhất". Ảnh: Tass

Theo đài RT, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng các chính sách của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga chỉ làm tổn hại đến lợi ích và hạnh phúc của chính người dân EU. 

Ông Lavrov còn cáo buộc Washington ngăn cản các nước thành viên EU đối thoại với Nga về năng lượng. Ngoại trưởng Nga khẳng định, nguồn nhiên liệu Nga cung cấp đã mang lại cho châu Âu "sự thịnh vượng chưa từng có" trong nhiều thập kỷ. 

Sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, EU bắt đầu giảm dần nhập khẩu năng lượng từ Nga bằng việc áp đặt các lệnh trừng phạt, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga vận chuyển bằng đường biển, cũng như lệnh áp giá trần dầu Nga 60 USD/thùng. 

Cuối tháng 7, các quốc gia thành viên EU đã đồng ý về kế hoạch giảm 15% mức tiêu thụ khí đốt trong những tháng tới để giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga. Những chính sách này cùng với các biện pháp trừng phạt Moscow đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng ở EU, với mức giá khí đốt tăng cao kỷ lục. 

Nga sẽ "không còn đối xử bình thường" với các đối tác như vậy, ông Lavrov cảnh báo. Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng Moscow có thể tìm các đối tác khác, ở bên ngoài châu Âu. 

Dẫu vậy, ông Lavrov cho biết, Moscow sẵn sàng hợp tác với các nhà lãnh đạo châu Âu "thức thời" hơn trong tương lai.

"Chúng tôi là những người thực tế và sẽ tiếp tục làm việc với một số ít lãnh đạo châu Âu trân trọng tình hữu nghị với Nga. Chúng tôi chắc chắn không hợp tác với những người theo chủ nghĩa bài Nga", Ngoại trưởng Nga nói. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ngoai-truong-lavrov-canh-bao-eu-a587884.html

Ngoại trưởng Lavrov: Ukraine phải thực hiện yêu cầu của Nga hoặc quân đội sẽ quyết định

Kiev đã hiểu rõ những đề xuất của Nga để giải quyết vấn đề ở Ukraine, và Ukraine sẽ thực hiện chúng vì lợi ích của họ hoặc quân đội Nga sẽ quyết định, hãng tin Tass...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung