Cuộc gặp Ngoại trưởng Nga - Trung: Bắc Kinh nói gì về khủng hoảng Ukraine?

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ngày 15/11 đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia.

Cuộc gặp Ngoại trưởng Nga - Trung: Bắc Kinh nói gì về khủng hoảng Ukraine? - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị có cuộc gặp ngày 15/11 tại Bali, Indonesia. Ảnh: fmprc

Theo hãng Tân Hoa xã, tại cuộc gặp ngày 15/11 với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để thúc đẩy trao đổi và liên lạc trong nhiều lĩnh vực, làm sâu sắc hơn hợp tác song phương. Cuộc khủng hoảng Ukraine là một trong số các vấn đề chính được trao đổi giữa ông Vương và ông Lavrov.  

Ngoại trưởng Trung Quốc lưu ý, 4 điểm về những gì phải làm và 4 điều cộng đồng quốc tế phải làm cùng nhau do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất là các nguyên tắc cơ bản của Bắc Kinh để giải quyết vấn đề ở Ukraine. 

Trung Quốc nhận thấy, Nga gần đây tái khẳng định quan điểm rằng "không ai giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và không bao giờ để xảy ra chiến tranh hạt nhân". Điều này cho thấy thái độ hợp lý và có trách nhiệm của Moscow, ông Vương cho hay. 

Ngoại trưởng Trung Quốc còn cho biết, Bắc Kinh nhận thấy, Moscow đã phát đi tín hiệu đối thoại và đồng ý nối lại việc thực hiện sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Ông Vương nói Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ quan điểm khách quan, công bằng và đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy đàm phán hòa bình. 

Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh, Moscow luôn sẵn sàng đàm phán và đối thoại khi nói về vấn đề Ukraine. 

Về vấn đề thế giới đa cực, ông Vương nói rằng, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga và các nước cùng chí hướng để xây dựng thế giới đa cực, thúc đẩy dân chủ trong quan hệ quốc tế và bảo vệ hệ thống quốc tế với cốt lõi là Liên Hợp Quốc. 

Hai bên tái khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường liên lạc và hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như khối 5 nền kinh tế mới nổi (BRICS) hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). 

Zhang Hong, một nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á, thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm 15/11 rằng, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga - Trung cho thấy tầm quan trọng của Bắc Kinh với quan hệ song phương, đặc biệt tại thời điểm Mỹ và phương Tây đang cô lập Nga. 

Trung Quốc và Nga mong muốn hội nghị thượng đỉnh G20 tập trung vào những thách thức toàn cầu như vấn đề kinh tế hay biến đổi khí hậu, thay vì kích động chia rẽ và đối đầu, theo ông Zhang. 

Nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á còn cho rằng, Bắc Kinh đang đóng vai trò cầu nối, cố gắng thu hẹp mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ về khủng hoảng Ukraine. Minh chứng rõ nhất là việc Trung Quốc có các cuộc gặp riêng với Nga và Mỹ bên lề thượng đỉnh G20. 

Nguồn: [Link nguồn]

Sau cuộc gặp của ông Biden với ông Tập Cận Bình: Thế giới bớt nỗi lo

Thế giới có thể dễ thở hơn một chút sau cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai bên cùng thống nhất quản lý khác biệt, tránh xung...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung