Ngoài 1.000 lính, Mỹ còn đưa vũ khí gì tới Trung Đông để chuẩn bị chiến tranh với Iran?

Thứ Năm, ngày 20/06/2019 19:45 PM (GMT+7)

Hôm 19/6, Lầu Năm Góc thông báo ngoài hoạt động điều động thêm 1.000 binh lính tới Trung Đông, Mỹ còn đưa cả một tiểu đoàn tên lửa Patriot cùng các máy bay không người lái và máy bay trinh sát.

  

Ngoài 1.000 lính, Mỹ còn đưa vũ khí gì tới Trung Đông để chuẩn bị chiến tranh với Iran? - 1

Binh sĩ Mỹ đứng cạnh tổ hợp tên lửa đất đối không Patriot

Dù điều động thêm 1.000 binh lính cùng một tiểu đoàn tên lửa Patriot cùng các máy bay không người lái và máy bay trinh sát tới Trung Đông, nhưng theo Reuters, Lầu Năm Góc khẳng định điều này không có nghĩa Mỹ muốn chiến tranh với Iran. Song đây là việc làm cần thiết để “bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực”.

Trước đó, hôm 17/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ra thông báo Mỹ sẽ điều động thêm 1.000 binh sĩ tới Trung Đông để đối phó với sự thù địch của Iran.

Trong tuyên bố, ông Shanahan nhấn mạnh 1.000 binh sĩ được Mỹ điều động thêm tới Trung Đông sẽ thực thi “những nhiệm vụ mang mục đích phòng vệ nhằm giải quyết các mối đe dọa từ trên không, trên biển và trên mặt đất” trong khu vực.

“Những vụ tấn công gần đây của Iran hoàn toàn trùng khớp với các thông tin tình báo đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được về hành động thù địch của các lực lượng quân sự Iran cũng như các nhóm ủy nhiệm. Đây là mối đe dọa đối với quân nhân Mỹ và lợi ích của Mỹ trong khu vực”, tuyên bố của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát kể từ hồi tháng 5/2018 sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được Iran ký kết với với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015. Ngoài ra, Mỹ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới.

Sau đúng một năm, vào tháng 5/2019, Mỹ còn tăng cường áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran khi yêu cầu tất cả các quốc gia và công ty dừng nhập khẩu dầu mỏ của Iran cũng như ngăn Iran tham gia vào hệ thống tài chính thế giới.

Mới đây, sau khi Washington cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman hôm 13/6, Mỹ đã điều động thêm tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason tới khu vực này. Tehran khẳn định không liên quan tới vụ tấn công các tàu chở dầu nước ngoài ở vịnh Oman. 

Theo tuyên bố từ Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ (CENTCOM) vào ngày 13/6, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason sẽ tham gia hoạt động cùng tàu khu trục USS Bainbridge. Trong khi đó, USS Bainbridge đã có mặt gần Kokuka Courageous, một tàu chở dầu bị tấn công và hư hại nằm bên ngoài vịnh Péc-xích.

Còn hồi tháng Năm, Mỹ đã cho điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng dàn oanh tạc cơ B-52, các tên lửa Patriot và chiến đấu cơ F-15 tới vịnh Péc-xích đồng thời công bố kế hoạch triển khai thêm binh sĩ tới Iraq, quốc gia láng giềng với Iran.

Về phần mình, giới chức Tehran khẳng định Iran sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công từ các lực lượng của Mỹ trong khu vực.

Căng thẳng Mỹ - Iran có thể dẫn đến Thế chiến III tàn khốc?

Một người theo thuyết âm mưu cho rằng điều tồi tệ nhất với nhân loại có thể bắt đầu xảy ra trong tháng 9 liên quan...

Minh Thu (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran