Nga: Việc gửi vũ khí cho Ukraine làm suy yếu vị thế hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ

Vụ trưởng Vụ châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Yury Pilipson nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Kiev đang làm suy yếu vị thế nhà hòa giải tiềm năng của Ankara trong xung đột Nga-Ukraine.

Ngày 27-5, Vụ trưởng Vụ châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Yury Pilipson nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Kiev làm suy yếu vị thế nhà hòa giải tiềm năng của Ankara trong xung đột Nga-Ukraine.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti, ông Pilipson nói: “Ankara đã nhiều lần tuyên bố ý định đảm bảo một lệnh ngừng bắn sớm ở Ukraine và làm trung gian hòa giải cho quá trình khôi phục đàm phán”.

“Việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev trực tiếp mâu thuẫn với những ý định đó và mâu thuẫn với vai trò của một người hòa giải” - nhà ngoại giao lưu ý.

Nga: Việc gửi vũ khí cho Ukraine làm suy yếu vị thế hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Vụ trưởng Vụ châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Yury Pilipson. Ảnh: TASS

Tháng 2-2022, một tháng sau khi xung đột tại Ukraine bùng nổ, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa phái đoàn Nga và Ukraine.

Ankara và Liên Hợp Quốc cũng làm trung gian cho một thỏa thuận ngũ cốc giữa Moscow và Kiev vào tháng 7-2022. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó liên tục kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình và thể hiện sự sẵn sàng làm người hòa giải.

Tuy nhiên, Moscow chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục gửi vũ khí và thiết bị quân sự tới Kiev.

Theo đài RT, công ty quốc phòng tư nhân của Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina đã cung cấp cho lực lượng Ukraine máy bay không người lái tấn công và trinh sát Bayraktar TB2 trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Cũng theo truyền thông Nga, vào tháng 8-2022 Ankara đã cung cấp cho Kiev 50 xe bọc thép Kipri và số lượng phương tiện này hiện đã tăng lên khoảng 200 chiếc.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa bình luận về phát biểu của ông Pilipson.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga đáp trả cáo buộc can thiệp bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ

Điện Kremlin đã bác bỏ tuyên bố của ông Kemal Kilicdaroglu - ứng cử viên đảng đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ rằng các đặc vụ Nga đang can thiệp vào bầu cử tổng thống ở nước...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung