Nga: UAV Ukraine tấn công với quy mô lớn nhất kể từ đầu xung đột

Ukraine được cho là đã mở cuộc tấn công trong đêm lớn nhất từ trước đến nay bằng các phương tiện không người lái nhằm vào các mục tiêu của Nga, bao gồm cảng Novorossiysk và các nhà máy lọc dầu.

Tàu chiến Nga neo ở thành phố cảng Novorossiysk bên bờ Biển Đen. Ảnh minh họa.

Tàu chiến Nga neo ở thành phố cảng Novorossiysk bên bờ Biển Đen. Ảnh minh họa.

Trong tuyên bố ngày 17/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã đánh chặn hơn 102 máy bay không người lái (UAV) và 6 xuồng tự sát không người lái trong đêm và không ghi nhận bất cứ thiệt hại nào.

"Các hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn 51 UAV ở bán đảo Crimea, 44 UAV ở vùng Krasnodar Krai, 6 UAV ở vùng Belgorod và một UAV ở vùng Kursk", Bộ Quốc phòng Nga cho biết. "Trong đêm, các máy bay và tàu tuần tra Nga thuộc Hạm đội Biển Đen đã phá hủy 6 xuồng tự sát không người lái ở Biển Đen".

Theo tờ Kyiv Independent, dựa trên tuyên bố của Nga, đây được coi là cuộc tấn công với quy mô lớn nhất bằng các phương tiện không người lái của Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022. Trước đó, vào tháng 3, Nga tuyên bố đánh chặn 65 UAV Ukraine.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ Kyiv Independent, đại diện cơ quan tình báo quân sự Ukraine nói thông tin vẫn đang được xác minh.

Thiệt hại ở căn cứ không quân Belbek của Nga thuộc bán đảo Crimea.

Thiệt hại ở căn cứ không quân Belbek của Nga thuộc bán đảo Crimea.

Truyền thông Nga và người dân địa phương đề cập đến các vụ nổ ở cảng Novorossiysk, vùng Krasnodar Krai. Kể từ giữa năm ngoái, cảng Novorossiysk là nơi Nga tập trung các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen thay vì quân cảng Sevastopol ở bán đảo Crimea.

Người dân địa phương nói các cơ sở lọc dầu ở thành phố Novorossiysk dường như bị hư hại trong cuộc tấn công. Một video xuất hiện trên mạng quay cảnh UAV Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu Tuapse ở khu vực.

Cơ quan điều hành Nga ở vùng Krasnodar Krai nói mảnh vỡ UAV rơi xuống nhà máy gây cháy. Đám cháy sau đó đã được dập tắt và không có thương vong về người.

Trong vài ngày qua, Ukraine dường như đã gia tăng tần suất và quy mô thực hiện các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa nhằm vào nhiều mục tiêu của Nga. Các cuộc tấn công này diễn ra sau khi Nga phát động cuộc tiến công ở vùng Kharkiv, phía đông bắc Ukraine.

Cơ quan tình báo quốc phòng Nga (HUR) gần đây xác nhận cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine nhằm vào cơ sở dầu khí của Nga ở vùng Rostov vào ngày 15/5.

Trong hai ngày 15 và 16/5, Ukraine được cho là đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo ATACMS do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu ở bán đảo Crimea, bao gồm căn cứ không quân Belbek của Nga.

Ảnh vệ tinh được công bố ngày 17/5 cho thấy một số tiêm kích MiG-31, MiG-29 và Su-27 của Nga bị phá hủy ở căn cứ. Nhưng một số được cho là máy bay đời cũ, không còn sử dụng và được Nga bố trí làm mồi nhử.

Căn cứ không quân Belbek từng nằm ngoài tầm với của tên lửa ATACMS. Nhưng với lô tên lửa ATACMS tăng tầm mà Ukraine mới nhận từ Mỹ, căn cứ và nhiều mục tiêu quân sự khác của Nga ở bán đảo Crimea đối mặt rủi ro bị Kiev tấn công.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga công bố video ghi lại khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Iskander đánh trúng sở chỉ huy cấp lữ đoàn của Ukraine ở Kharkov, khiến ít nhất 50 binh sĩ đối phương thiệt mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Kyiv Independent ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN