Nga khai hỏa Iskander phá sở chỉ huy quân đội Ukraine ở Kharkov

Nga công bố video ghi lại khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Iskander đánh trúng sở chỉ huy cấp lữ đoàn của Ukraine ở Kharkov, khiến ít nhất 50 binh sĩ đối phương thiệt mạng.

Kênh ZvezdaTV của Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 cho biết, quân đội nước này đã sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander tập kích "sở chỉ huy lữ đoàn tên lửa phòng không 302 của quân đội Ukraine" ở tỉnh Kharkov, khiến cơ sở này bị phá hủy hoàn toàn.

Video ghi lại khoảnh khắc tên lửa Iskander Nga đánh trúng sở chỉ huy Ukraine ở Kharkov. Video: Izvestia

Theo quân đội Nga, đòn tập kích bằng tên lửa Iskander đồng thời xóa sổ kho chứa đạn dược của quân đội Ukraine, khiến ít nhất 50 binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Đoạn video do hãng thông tấn Izvestia công bố cho thấy một phức hợp quân sự của Ukraine bị máy bay không người lái (UAV) của Nga theo dõi liên tục. Ít giây sau, tên lửa Iskander đánh trúng khu vực, gây 2 vụ nổ lớn cùng cột khói cao và nhiều mảnh văng bắn ra xung quanh.

Một số kênh theo dõi chiến sự Ukraine nói rằng, mục tiêu bị tấn công nằm gần khu định cư Staraya Vodolaga phía Tây Nam thành phố Kharkov, cách biên giới Nga khoảng 60km. Đây được cho là nơi Ukraine bố trí các hệ thống tên lửa Patriot từng bắn rơi vận tải cơ Il-76 của Nga hồi tháng 2/2024.

Tên lửa Iskander-M của Nga. Ảnh: GettyImages

Tên lửa Iskander-M của Nga. Ảnh: GettyImages

Sáng 17/5, RiaNovosti dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tiến hành thêm một đợt tấn công bằng Iskander vào "điểm tập trung thiết bị nước ngoài của quân đội Ukraine", nhưng không nêu thêm thông tin chi tiết về vị trí và thiệt hại của đối phương.

Iskander là hệ thống tên lửa chiến thuật hiện đại của Nga, trong đó phiên bản Iskander-M có đường bay theo kiểu bán đạn đạo, được trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh. Mỗi quả Iskander-M dài 7,2 m, đường kính 0,95 m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn nặng 380 kg, tầm bắn 500 km.

Bước sang năm chiến sự thứ ba, Nga đã cải thiện khả năng săn tìm và hủy diệt vũ khí chiến lược của Ukraine. Moscow gần đây tăng cường triển khai UAV trinh sát với tính năng tiên tiến, cho phép thu thập và chuyển dữ liệu tốc độ cao đến sở chỉ huy để ra quyết định tấn công chớp nhoáng.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong đoạn video, pháo cối tự hành Nona-S của Nga đã phá huỷ một trạm quan sát của Ukraine ở hữu ngạn sông Dnipro.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN