Ông Zelensky tới Kharkiv, quân đội Ukraine thông báo tình hình mới

Tổng thống Ukraine Zelensky tới thăm các quân nhân ở Kharkiv sau khi hủy mọi kế hoạch công du nước ngoài vì tình hình trong nước đang “nóng”.

Ông Zelensky thăm quân nhân Ukraine ở Kharkiv (ảnh: Reuters)

Ông Zelensky thăm quân nhân Ukraine ở Kharkiv (ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 16/5, Zelensky cho biết ông vừa có chuyến thăm thành phố Kharkiv (tỉnh Kharkiv) và tình hình ở đó vẫn “trong tầm kiểm soát”.

“Tình hình ở tỉnh Kharkiv nhìn chung là trong tầm kiểm soát và các binh sĩ của chúng tôi đang gây tổn thất đáng kể cho đối phương. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn vô cùng khó khăn”, ông Zelensky bình luận trên Telegram.

Trong bài viết trên Telegram, ông Zelensky đăng ảnh chụp cùng các binh sĩ và chỉ huy quân sự Ukraine ở Kharkiv.

Ngày 10/5, quân đội Nga mở cuộc tấn công bất ngờ vào Kharkiv và đã đạt được một số bước tiến trên bộ.

Hôm 16/5, ông Nazar Voloshin – người phát ngôn quân đội Ukraine – cho hay, lực lượng Ukraine đã chặn được đà tiến công của quân đội Nga ở một số khu vực thuộc Kharkiv và nỗ lực “ổn định tình hình”.

“Tình hình ở Kharkiv vẫn phức tạp nhưng đang diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn”, ông Voloshin nói.

“Lực lượng của chúng tôi đã phần nào ổn định được tình hình. Đà tiến công của đối phương ở một số khu vực, địa phương đã bị chặn lại”, ông Voloshin nói thêm.

Cùng ngày 16/5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố, lực lượng nước này đã ngăn chặn kế hoạch của Nga nhằm “tiến sâu hơn vào thị trấn Vovchansk”.

“Kể từ ngày 10/5, lực lượng Ukraine đã buộc đối phương phải giảm đáng kể cường độ tấn công. Kế hoạch của đối phương nhằm chọc thủng phòng tuyến ở Kharkiv, kiểm soát thị trấn Vovchansk và giành được chỗ đứng đã bị ngăn chặn”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay.

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, tình hình chiến sự ở Kharkiv “đang được kiểm soát” và quân đội Nga không đạt được bước tiến mới.

Trước đó, hôm 15/5, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine – ông Dmytro Lazutkin – thông báo, một số đơn vị bộ binh Nga đã tiến vào thị trấn Vovchansk ở tỉnh Kharkiv và đang nỗ lực giành chỗ đứng.

“Đúng vậy, một số đơn vị bộ binh Nga đã tiến vào thị trấn”, ông Lazutkin nói.

Nếu kiểm soát được Vovchansk (thị trấn cách biên giới Nga – Ukraine khoảng 5km), đây sẽ là bước tiến quan trọng nhất của quân đội Nga kể từ khi mở mặt trận mới ở Kharkiv (10/5).

Xe pháo Ukraine nã đạn ở Kharkiv (ảnh: Reuters)

Xe pháo Ukraine nã đạn ở Kharkiv (ảnh: Reuters)

Hôm 16/5, ông Vitaly Ganchev – thống đốc Kharkiv do Nga bổ nhiệm – cho hay, quân đội Nga chuẩn bị “giải phóng hoàn toàn” thị trấn Vovchansk.

“Thị trấn quan trọng nhất, hiện đang trên đà giải phóng hoàn toàn, đó là Vovchansk”, RIA Novosti dẫn lời ông Ganchev.

“Mục tiêu tiếp theo là làng Lyptsi. Quân đội Nga đã ở gần khu vực này”, ông Ganchev nói.

Theo Reuters, làng Lyptsi án ngữ một trong những tuyến đường chính dẫn tới thành phố Kharkiv.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Nga Putin chính thức giới thiệu tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Andrei Belousov – với các quan chức quân sự cấp cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, RIA Novosti ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN