Hình dung thế trận Nga-Ukraine ở Kharkiv, Donetsk

Nga bất ngờ tiến đánh và giành thắng lợi ở nhiều hướng, khắp mặt trận từ phía đông đến đông bắc Ukraine.

Thời gian gần đây, lực lượng Nga đã liên tiếp đạt được những tiến bộ ở nhiều hướng trên khắp mặt trận, theo tờ The New York Times (NYT). Tờ báo này cũng giới thiệu 2 tấm bản đồ thể hiện thế trận Nga-Ukraine hiện tại.

Trong những ngày qua, quân Nga đã tràn qua biên giới từ phía bắc Ukraine và mở mặt trận tấn công mới ở tỉnh Kharkiv, gần TP Kharkiv, nhanh chóng chiếm giữ các khu định cư và làng mạc khiến hàng ngàn dân thường ở đây phải sơ tán.

Thế trận Nga-Ukraine ở mặt trận Kharkiv. Nguồn: NYT. Việt hóa: ĐỨC HIỀN

Thế trận Nga-Ukraine ở mặt trận Kharkiv. Nguồn: NYT. Việt hóa: ĐỨC HIỀN

Theo giới quan sát, việc mở mặt trận mới này có thể nhằm chuyển hướng các lực lượng vốn đang suy yếu của Ukraine khỏi các mặt trận quan trọng ở những nơi khác.

Ở mặt trận phía đông, Nga cũng đã đạt được những thành công nhỏ nhưng rộng khắp. Bắt đầu từ bước tiến khiêm tốn của Nga gần TP Avdiivka (tỉnh Donetsk) - nơi Nga giành quyền kiểm soát hồi tháng 2, trong những tuần gần đây, Nga đã giành được một khu vực rộng khoảng 39 km2, khi liên tiếp kiểm soát được những ngôi làng ở tỉnh Donetsk, gây khó khăn cho việc phòng thủ của Ukraine ở khu vực này.

Nga tiến công và giành được nhiều khu vực ở chiến trường miền đông Ukraine. Nguồn: NYT. Việt hóa: ĐỨC HIỀN

Nga tiến công và giành được nhiều khu vực ở chiến trường miền đông Ukraine. Nguồn: NYT. Việt hóa: ĐỨC HIỀN

Liệu Nga có thành công trong việc làm suy yếu hệ thống phòng thủ của Ukraine ở các khu vực khác trên tiền tuyến hay không vẫn còn phải chờ xem. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine đang ngày càng mệt mỏi khi sự hỗ trợ của Mỹ bị trì hoãn trong nhiều tháng, số thương vong ngày càng tăng và phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược trầm trọng.

Theo ông Franz-Stefan Gady, một nhà phân tích quân sự ở Vienna (Ý), mục tiêu lớn của Nga là đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi TP Chasiv Yar - TP chiến lược trên vùng đất cao.

Thế trận Nga-Ukraine hiện tại dường như đang ngả về phía Nga. Ảnh: NYT

Thế trận Nga-Ukraine hiện tại dường như đang ngả về phía Nga. Ảnh: NYT

Lãnh đạo Tổng Cục Tình báo quân sự Ukraine - ông Kyrylo Budanov cho biết rất khó tìm được nhân sự để tăng cường phòng thủ ở tỉnh Kharkiv phía đông bắc.

“Tất cả lực lượng của chúng tôi đều ở đây hoặc ở Chasiv Yar. Tôi đã sử dụng mọi thứ chúng tôi có. Thật không may, chúng tôi không có ai khác trong đội dự bị” - ông Budanov nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đánh chặn 10 tên lửa ATACMS trên vùng trời bán đảo Crimea.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THU PHƯƠNG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN