Hé lộ vũ khí hiện đại mới được không quân Nga sử dụng  đại trà trong xung đột ở Ukraine

Quân đội Nga gần đây được cho là đã đẩy mạnh việc sử dụng một loại tên lửa dẫn đường hiện đại trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Tên lửa không đối đất Kh-38ML được gắn trên giá treo vũ khí của chiến đấu cơ Su-34.

Tên lửa không đối đất Kh-38ML được gắn trên giá treo vũ khí của chiến đấu cơ Su-34.

Theo tờ Defense Express, hình ảnh mới được đăng tải trên các trang mạng Nga gần đây hé lộ một loại tên lửa mới được trang bị cho chiến đấu cơ Su-34.

Việc không quân Nga đẩy mạnh sử dụng một loại vũ khí dẫn đường thế hệ mới được coi là dấu hiệu đáng chú ý. Trước đây, các chiến đấu cơ Nga chỉ có giải pháp ném bom lượn từ khoảng cách xa.

Loại vũ khí mới được quân đội Nga sử dụng đại trà là tên lửa Kh-38ML. Theo Defense Express, mẫu tên lửa không đối đất này có hai yếu tố gây chú ý. Thứ nhất là tầm bắn xa, lên tới 40km và thứ hai là tên lửa đạt tốc độ lên tới 2.700 km/giờ.

Kết hợp với việc tên lửa mang đầu đạn 250kg và trọng lượng tổng thể chỉ 520kg, Kh-38ML có thể tạo ra thách thức đáng kể đối với quân đội Ukraine, tờ Defense Express nhận định.

Theo báo Mỹ The War Zone, tên lửa Kh-38ML được đưa vào sử dụng đại trà giúp không quân Nga có thêm lựa chọn tấn công mục tiêu từ xa.

Phiên bản xuất khẩu của tên lửa Kh-38 do Nga sản xuất

Phiên bản xuất khẩu của tên lửa Kh-38 do Nga sản xuất

So với các mẫu bom lượn giá rẻ, tên lửa Kh-38ML có đặc tính khí động học tốt hơn và khả năng tấn công mục tiêu chính xác hơn.

Báo Mỹ cho biết, trong cuộc xung đột ở Ukraine, các chiến đấu cơ Su-34 của Nga có thể phóng tên lửa Kh-38ML từ khoảng cách xa. Khi áp sát mục tiêu, tên lửa sẽ tự điều chỉnh đường bay dựa vào tia laser từ máy bay không người lái (UAV) Orlan của Nga. Trên lý thuyết, tên lửa Kh-38ML có thể đánh trúng các mục tiêu di chuyển với tốc độ chậm, miễn là tia laser không bị cản trở bởi các yếu tố thời tiết.

Báo Mỹ nhận định, tên lửa Kh-38ML cũng cung cấp cho quân đội Nga năng lực tấn công chính xác theo cách phản ứng nhanh. Trước đây, các nhiệm vụ tấn công chính xác mục tiêu có giá trị cao thường được giao cho các khẩu đội tên lửa đạn đạo Iskander-M. Tên lửa Kh-38MLcũng phù hợp trong vai trò này. Chiến đấu cơ Su-34 của Nga có thể cất cánh ngay sau khi phi công được cung cấp tọa độ mục tiêu.

Với việc quân đội Nga gần đây đã mở cuộc tiến công mới ở vùng Kharkiv, các máy bay chiến đấu Nga có thể hoạt động thường xuyên hơn. Do đó, những vũ khí có tầm bắn xa như tên lửa Kh-38ML càng đóng vai trò quan trọng và thể hiện sự chênh lệch về công nghệ quân sự giữa Nga và Ukraine, báo Mỹ kết luận.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ năm tên lửa tầm xa ATACMS mà quân đội Ukraine phóng trong đêm nhằm vào Crimea.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Defense Express ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN