Nga tuyên bố sở hữu 3 loại thuốc giúp điều trị Covid-19

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 14:15 PM (GMT+7)

Truyền thông Nga cho biết, 3 loại thuốc kháng virus có thể dùng để điều trị Covid-19 được phát triển tại Nga với sự tham gia của các học giả thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:38 03/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tờ Sputnik hôm 30/3 đưa tin, Vladimir Chekhonin, phó chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Nga kiêm người đứng đầu đơn vị Khoa học Sinh học, đã xác nhận thông tin này.

Theo ông Chekhonin, 3 loại thuốc kháng virus mà Nga sở hữu là triazavirin, fortepren, và một loại thuốc dựa trên thuốc favipiravir của Nhật.

Triazavirin được tạo ra vài năm trước tại Viện tổng hợp hữu cơ, thuộc chi nhánh Urals của Viện hàn lâm Khoa học Nga. Loại thuốc này hiện đang được thử nghiệm bởi các nhà khoa học Trung Quốc về khả năng điều trị Covid-19 của nó.

"Tới ngày hôm nay, một loại thuốc đặc biệt đã sẵn sàng để được sử dụng riêng cho việc điều trị Covid-19. Tôi tin rằng nó khá phù hợp để điều trị dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra. Và dĩ nhiên, có loại thuốc đặc biệt này trong tình cảnh hiện nay là vô cùng quan trọng", ông Chekhonin thông báo.

Nga tuyên bố sở hữu 3 loại thuốc giúp điều trị Covid-19 - 1

Nga tuyên bố đang sở hữu 3 loại thuốc tiềm năng trong việc điều trị Covid-19. Ảnh: Reuters

Phó chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Nga cũng tuyên bố một loại thuốc khác, dựa trên thuốc kháng virus favipiravir của Nhật Bản, cũng được tạo ra bởi Viện tổng hợp hữu cơ liên kết với Viện hóa học hữu cơ Zelinsky ở Moscow. Loại thuốc này đã được điều chỉnh để đáp ứng các tiêu chuẩn của Nga.

"Theo như thông tin tôi nắm được, loại thuốc thứ 2 này đã sẵn sàng để thử nghiệm ở các phòng khám chuyên khoa tại Nga", ông Chekhonin nói.

Fortepren, loại thuốc thứ 3, đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng và nên được đánh giá kỹ về khả năng điều trị Covid-19 của nó.

"Đối với fortepren, nó đã vượt qua mọi thử nghiệm lâm sàng. Thậm chí, loại thuốc này đã được thử nghiệm trên người. Nó đang chờ để được đăng ký. Sau đó, nó có thể được thử nghiệm kỹ hơn để xem mức độ hiệu quả trong điều trị Covid-19", ông Chekhonin nhấn mạnh.

Theo Phó chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Nga, thử nghiệm khả năng của 3 loại thuốc này để điều trị Covid-19 là ưu tiên số một của cả Viện hàn lâm Khoa học Nga và Bộ Giáo dục & Khoa học Nga. Không những vậy, Bộ Y tế Nga cũng đã chú ý tới 3 loại thuốc tiềm năng nêu trên.

"Tôi hy vọng và tin tưởng rằng chúng ta sẽ có một loại vaccine phòng bệnh hiệu quả do chính Nga sản xuất, không chỉ phòng ngừa Covid-19 mà còn phòng được dịch bệnh do các chủng virus Corona khác gây ra", Chekhonin nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-so-huu-3-loai-thuoc-giup-dieu-tri-covid-19-1073765.html

Ảnh trước và sau: Dịch Covid-19 biến đổi nước Mỹ như thế nào?

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp và làm gián đoạn đáng kể tới cuộc sống của người dân Mỹ khi nơi đây đã trở...

Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19