Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược miền đông Ukraine

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 22:50 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Lyman – thành phố ở miền đông Ukraine – đã hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga.

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược miền đông Ukraine - 1

Thành phố Lyman trên bản đồ (ảnh: Al Jazeera)

“Thông qua hành động phối hợp giữa quân đội Nga và các đơn vị thuộc Cộng hòa Donetsk, thành phố Lyman đã được giải phóng hoàn toàn”, Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – thông báo hôm 28.5.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra chỉ một ngày sau khi Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố, Lyman đã “hoàn toàn giải phóng”.

Lyman – thành phố thuộc tỉnh Donetsk – có vị trí chiến lược ở Dobass khi là nơi giao nhau giữa các tuyến đường sắt huyết mạch và án ngữ nhiều tuyến đường tiếp tế quan trọng. Sau khi quân đội Nga kiểm soát Lyman, thành phố lân cận Sloviansk cũng có nguy cơ bị tấn công dữ dội hơn, theo Reuters. Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Lyman có dân số khoảng 20.000 người.

Theo AP, việc kiểm soát Lyman sẽ giúp quân đội Nga có chỗ đứng vững chắc để tấn công vào các thành phố lớn hơn do lực lượng Ukraine nắm giữ ở Donbass.

“Kiểm soát Lyman có thể được coi là một thành công đáng kể đối với Nga trong chiến dịch ở Ukraine”, Bộ Quốc phòng Anh nhận xét.

Trước đó, hôm 25.5, CNN đưa tin, khoảng 3/4 diện tích Lyman đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga, lực lượng Ukraine bị đẩy ra các khu công nghiệp ở rìa phía tây nam của thành phố.

“Tình hình vô cùng khó khăn. Lyman đang bị tấn công liên tục. Đối phương đã xâm nhập vào vùng lãnh thổ của Lyman từ rất lâu”, Thống đốc tỉnh Donetsk – ông Pavlo Kyrylenko – nói.

Theo truyền thông Nga, khi quân đội nước này kiểm soát Lyman, ít nhất 500 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng.

Zein Basravi – phóng viên hiện trường của Al Jazeera – cho hay, quân đội Nga đang có sự điều động lớn sau khi đang kiểm soát thành phố Lyman.

“Thành phố Lyman không quá lớn. Đa phần nơi này vẫn còn là nông thôn. Chỉ có khoảng 20.000 dân sống ở đây, nhưng nó có vị trí chiến lược”, Zein Basravi đưa tin.

“Nếu Lyman thực sự rơi vào tay quân đội Nga, họ có thể coi đây là chỗ dựa vững chắc để tiến xa hơn và bao vây lực lượng Ukraine ở Severodonetsk. Nếu quân đội Nga phải rút lui, Lyman cũng là một vị trí phòng thủ lý tưởng”, Zein Basravi nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tuyen-bo-kiem-soat-hoan-toan-thanh-pho-chien-luoc-mien-dong-ukraine-502022...

Bất chấp cầu xin, lính đánh thuê người Anh ở Ukraine vẫn đối mặt án tử hình

Văn phòng Tổng công tố Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) cho biết, 3 lính đánh thuê nước ngoài gia nhập quân đội Ukraine vừa bị bắt giữ có thể đối mặt án tử hình.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, Al Jazeera (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung