Bất chấp cầu xin, lính đánh thuê người Anh ở Ukraine có thể đối mặt án tử hình

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Văn phòng Tổng công tố Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) cho biết, 3 lính đánh thuê nước ngoài gia nhập quân đội Ukraine vừa bị bắt giữ có thể đối mặt án tử hình.

Bất chấp cầu xin, lính đánh thuê người Anh ở Ukraine có thể đối mặt án tử hình - 1

Binh sĩ Ukraine đầu hàng lực lượng Nga (ảnh: RT)

“Cuộc điều tra về một nhóm lính đánh thuê nước ngoài có hành vi thù địch chống lại DPR đã kết thúc. Tài liệu được chuyển cho tòa án xem xét. Những lính đánh thuê này có thể bị kết án tử hình”, Viktor Gavrilov – quan chức đại diện Văn phòng Tổng công tố DPR – nói trong cuộc họp báo hôm 27.5.

Theo Văn phòng Tổng công tố DPR, nhóm lính đánh thuê bị buộc tội bao gồm 2 công dân Anh là Shaun Pinner và Andrew Hill, cùng Ibrahim Saadoun (công dân Morocco).

3 người này bị DPR cáo buộc có hành vi “làm lính đánh thuê và phạm tội có tổ chức trong thời chiến”. Tội danh này có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Shaun Pinner từng kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Jonhson giải cứu bằng cách trao đổi tù binh với Victor Medvedchuk – thủ lĩnh phe đối lập Ukraine bị Kiev bắt giữ hồi tháng 4, theo RT.

Trong khi đó, Andrew Hill đăng video xin DPR khoan hồng và bày tỏ hối hận khi tới Ukraine tham chiến. Andrew Hill cho rằng, chiến trường ở Ukraine là “địa ngục trần gian”, đồng thời chỉ trích nhiều lính đánh thuê nước ngoài khác là “kẻ xấu và tàn bạo”.

“Tôi hiểu mình đã làm sai mọi thứ và hy vọng được giới chức DPR khoan hồng”, Hill nói trong video.

Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – từng cảnh báo, “trường hợp tốt nhất” mà lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine có thể mong đợi là “ngồi tù”.

Hôm 25.2, chỉ một ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự, Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi công dân nhiều nước tới Kiev để đối phó Nga. Ông Zelensky tuyên bố thành lập “Quân đoàn quốc tế phòng thủ Ukraine” và nhiều công dân nước ngoài đã tham gia nhóm này.

Nhiều quốc gia không cho phép công dân tới Ukraine tham chiến, cảnh báo họ có thể bị truy tố sau khi về nước, theo RT.

Hôm 26.5, cảnh sát Hàn Quốc cho biết, họ đang lên kế hoạch điều tra Rhee Keun - cựu lính đặc nhiệm hải quân - với cáo buộc cố tình tới Ukraine tham chiến bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Cựu binh này vừa từ Ukraine về nước để điều trị thương tích. Rhee Keun hiện bị cấm xuất cảnh.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-chap-cau-xin-linh-danh-thue-nguoi-anh-o-ukraine-co-the-doi-mat-an-tu-hinh-...

Ông Zelensky chỉ trích phương Tây

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, phương Tây nên ngừng “đùa giỡn” với Nga và tập trung vào các biện pháp cứng rắn hơn nhằm kết thúc xung đột.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung