Giữa lúc căng thẳng, Trung Quốc chuẩn bị tập trận hải quân trên Biển Đông

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông vào ngày mai (28/5).

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận diễn ra ở khu vực cách bờ biển tỉnh Hải Nam Trung Quốc chưa đầy 25km, ngay sau khi Mỹ cảnh báo Trung Quốc tăng cường sự hiện diện kinh tế và quân sự trong vùng biển trải dài từ Biển Đông tới các hòn đảo Thái Bình Dương.

Cũng trong thông báo trên, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc phát cảnh báo cấm tàu thuyền qua lại. Khu vực biển rộng khoảng 100km2 sẽ bị hạn chế tàu thuyền trong vòng 5 giờ.

Trung Quốc thường xuyên tổ chức các hoạt động diễn tập tương tự trong các vùng biển gần bờ, dự kiến sẽ có một cuộc tập trận khác trong vùng biển gần Hải Nam trong tuần tới, cũng như một số cuộc tập trận dọc bờ biển phía Đông của nước này.

Giữa lúc căng thẳng, Trung Quốc chuẩn bị tập trận hải quân trên Biển Đông - 1

Chiến cơ J-15 chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay Liêu Ninh trong một cuộc tập trận gần đây. Ảnh - AP

Song cuộc tập trận lần này đáng chú ý vì diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối mặt với một loạt cảnh báo từ Mỹ và các nước đồng minh phương Tây về tham vọng hàng hải.

Mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cáo buộc Bắc Kinh làm leo thang căng thẳng về vấn đề Đài Loan – hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của nước này.

“Bắc Kinh ngày càng đưa ra nhiều tuyên bố, hành động khiêu khích như đưa máy bay quân sự tới sát Đài Loan gần như hằng ngày”, ông Blinken nói.

Ông cũng kêu gọi cần nhiều nỗ lực để đối trọng với ý định “tái định hình trật tự quốc tế” của Trung Quốc.

Trước đó, Bắc Kinh và Washington cũng tranh cãi qua lại khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công. Tuyên bố được đưa ra trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức.

Về phần mình, Bắc Kinh tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia về vấn đề Đài Loan, cảnh báo Washington không nên “đánh giá thấp” ý chí và năng lực của Bắc Kinh trong vấn đề này.

Cùng thời điểm, chính phủ nhiều nước bao gồm Australia và New Zealand cảnh báo rò rỉ tài liệu cho thấy dường như Trung Quốc và quốc đảo Thái Bình Dương đang có kế hoạch thiết lập quan hệ hợp tác an ninh rộng hơn.

Song, Trung Quốc khẳng định mối quan hệ hợp tác của Trung Quốc không nhằm vào bất cứ quốc gia nào và bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Bắc Kinh đang gây áp lực lên các nước nhỏ về thoả thuận an ninh này.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/giua-luc-cang-thang-trung-quoc-chuan-bi-tap-tran-hai-quan-tren-bien-...

Thủ tướng Trung Quốc họp khẩn với 100.000 quan chức

Chính phủ Trung Quốc vừa tổ chức cuộc họp bất thường với hơn 100.000 quan chức tham gia. Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra đánh giá chân thực về sức ép mà nền kinh tế nước...

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Theo CNA) (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung