Ông Zelensky chỉ trích phương Tây

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, phương Tây nên ngừng “đùa giỡn” với Nga và tập trung vào các biện pháp cứng rắn hơn nhằm kết thúc xung đột.

Ông Zelensky chỉ trích phương Tây - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky gần đây thường xuyên chỉ trích phương Tây (ảnh: Reuters)

Những chỉ trích của ông Zelensky đối với phương Tây dường như đang gia tăng trong những ngày gần đây khi quân đội Nga liên tiếp thông báo đạt được những bước tiến quan trọng ở Donbass. Theo Reuters, quân đội Nga hiện đã bao vây 2 thành phố quan trọng ở Lugansk là Severodonetsk và Lysychansk.

“Ukraine sẽ luôn là một quốc gia độc lập và không thể chia cắt. Câu hỏi duy nhất là người dân của chúng tôi sẽ phải trả cái giá nào cho tự do và Nga sẽ phải trả cái giá nào cho cuộc chiến này”, ông Zelensky phát biểu trên sóng truyền hình hôm 26.5.

“Những thảm kịch đang diễn ra có thể dừng lại nếu phương Tây giải quyết vấn đề ở Ukraine như thể chính họ đang phải đối mặt với tình huống tương tự. Phương Tây nên ngừng đùa giỡn với Nga và thực sự mong muốn chấm dứt cuộc xung đột này”, ông Zelensky kêu gọi.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cũng kêu gọi các đối tác phương Tây gửi tên lửa tới Ukraine “càng nhiều càng tốt” để các lực lượng nước này đẩy lui quân đội Nga ở Donbass.

“Chúng tôi đang phải đấu tranh để Ukraine có được tất cả các loại vũ khí cần thiết nhằm thay đổi cục diện chiến trường và có thể tiến nhanh hơn trong việc đẩy lui quân Nga ra khỏi lãnh thổ”, ông Zelensky nói.

Nhận xét về tình hình Donbass, ông Zelensky cho rằng, quân đội Nga và phe ly khai đang muốn biến miền đông Ukraine thành nơi “không ai ở được”.

“Họ muốn biến Popasna, Bakhmut, Lyman, Severodonetsk và Lysychansk thành đống tro tàn”, ông Zelensky nói.

Trong bài phát biểu hôm 26.5, ông Zelensky cũng có những lời lẽ gay gắt đối với một số thành viên của Liên minh châu Âu (EU) khi chần chừ áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Moscow. Theo Reuters, EU đang thảo luận về một lệnh cấm nhập khẩu đối với dầu mỏ và khí đốt Nga.

Ở Kharkiv (nơi Ukraine từng tuyên bố quân đội Nga đã rút khỏi), chính quyền địa phương cho biết, khu vực trung tâm thành phố vừa hứng chịu một “trận pháo kích dày đặc” hôm 26.5, gây nhiều thiệt hại.

“Vụ pháo kích xuất phát từ phía bắc, nơi lực lượng của chúng tôi đang dần đẩy lui quân đội Nga về biên giới”, Oleh Synyehubov – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Kharkiv – cho hay.

“2 quận Shevchenkivskyi và Kyivskyi hứng chịu trận pháo kích dày đặc. Tuy nhiên, lực lượng của chúng tôi vẫn giữ vững các vị trí và không có nghi ngờ gì về khả năng kiểm soát Kharkiv”, ông Oleh Synyehubov nói.

Ông Zelensky chỉ trích phương Tây - 2

Khói lửa ở mặt trận Donbass (ảnh: Reuters)

Ở Donbass, không chỉ Lugansk, quân đội Nga còn đạt được một số bước tiến đáng kể ở Donetsk. Trong một thông báo mới, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội Nga đã kiểm soát Midna Ruda – thị trấn cách thành phố Bakhmut khoảng 6km.

“Quân đội Nga đã đạt được một số thành công, kiểm soát được Midna Ruda”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo.

Bakhmut là thành phố quan trọng đối với cả Nga và Ukraine trong cuộc chiến ở Donetsk. Thành phố này nằm trên tuyến đường tiếp tế chính của Ukraine cho tiền tuyến Donetsk. Nếu Bakhmut thất thủ, tuyến đường tiếp tế này có thể bị cắt đứt.

Mục tiêu lớn nhất của quân đội Nga ở Donetsk hiện tại là Sloviansk – nơi đang hứng chịu những trận pháo kích dữ dội trong vài ngày gần đây, theo Reuters.

Vadym Liakh – thị trưởng Sloviansk – cho biết, thành phố đang rơi vào nguy hiểm khi một nửa các khu dân cư không có điện, nước và “không có nguồn cung khí đốt để sưởi ấm cho mùa đông”.

Ngày càng có nhiều quan chức Ukraine mô tả tình hình mặt trận miền đông là “nghiêm trọng”, trong khi vẫn cho rằng, những tiến bộ mà Nga đạt được trên tiền tuyến chỉ là “khiêm tốn”, Reuters bình luận.

Hôm 27.5, Bộ Quốc phòng Anh cho hay, 2 thành phố Severodonetsk và Lyschansk (ở Lugansk) hiện đã bị quân đội Nga bao vây.

“Quân đội Nga đã bao vây Severodonetsk và Lyschansk. Họ cũng kiểm soát thêm một số ngôi làng ở phía tây bắc Popasna”, Bộ Quốc phòng Anh thông báo.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-zelensky-chi-trich-phuong-tay-502022275185922347.htm

Bị lực lượng Ukraine giam 45 ngày, binh sĩ Nga kể lại trải nghiệm

Anton – binh sĩ Nga vừa được trả tự do sau một cuộc trao đổi tù binh – nói rằng mình vẫn còn “nhớ như in” những ngày bị lực lượng Ukraine bắt giữ và giam cầm.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung