Nga tạm thời rút khỏi hoạt động thanh tra về giải trừ vũ khí hạt nhân

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 09:26 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn các thanh sát viên Nga làm nhiệm vụ ở Mỹ theo Hiệp ước START. Do đó, Nga cũng ngừng cho phép các thanh sát viên Mỹ làm điều tương tự tại các cơ sở quân sự hạt nhân ở Nga.

Nga tạm thời rút khỏi hoạt động thanh tra về giải trừ vũ khí hạt nhân - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục RS-28 của nga trong một đợt phóng thử nghiệm.

Nga đã thông báo với Mỹ về việc “tạm thời rút khỏi” các hoạt động thanh tra theo hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân START, Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/8 cho biết. 

Trích dẫn các điều khoản liên quan đến "các trường hợp ngoại lệ", Nga tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ngăn cản các thanh sát viên Nga thực hiện nhiệm vụ của họ và như vậy tạo lợi thế cho Mỹ, không công bằng đối với Nga.

Do đó, Nga tuyên bố ngừng cho phép các thanh sát viên Mỹ làm điều tương tự tại các cơ sở quân sự hạt nhân ở Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, một khi các nguyên tắc bình đẳng được khôi phục, các thỏa thuận trước đó như thanh tra và kiểm tra lẫn nhau sẽ được khôi phục.

Moscow nhắc đến sự cản trở do "các biện pháp hạn chế đơn phương chống Nga" do Mỹ và các đồng minh áp đặt, chẳng hạn như hạn chế cấp thị thực đối với các thanh sát viên Nga và lệnh cấm máy bay Nga trong không phận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). 

Những hạn chế này khiến các thanh sát viên Nga không để thực hiện nhiệm vụ theo hiệp ước, trong khi phía Mỹ “không gặp phải những khó khăn như vậy”.

“Nga buộc phải áp đặt biện pháp hạn chế này do Washington vẫn mong muốn thực hiện các cuộc thanh tra với các điều kiện không tính đến thực tế, tạo lợi thế đơn phương trong khi cản trở các thanh sát viên Nga thực hiện các cuộc thanh tra trên đất Mỹ”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga nói Washington đã nhận được thông báo của Moscow thông qua các kênh ngoại giao chính thức. “Đây chỉ là biện pháp tạm thời và Nga hoàn toàn tuân thủ các quy định trong hiệp ước START, vốn được coi là công cụ quan trọng nhất để duy trì an ninh và ổn định quốc tế”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-tam-thoi-rut-khoi-hoat-ong-thanh-tra-ve-giai-tru-vu-khi-hat-nhan-...

Nga nêu lý do không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Quan chức Nga nói học thuyết về vũ khí hạt nhân đã được nêu rất rõ ràng và cuộc xung đột ở Ukraine không phù hợp để sử dụng vũ khí hạt nhân, theo RT.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung