Ukraine nã loạt pháo HIMARS nhưng không thể đánh sập cầu ở Kherson

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Ukraine khai hỏa pháo phản lực từ hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp nhắm vào cầu chiến lược Antonovsky ở tỉnh Kherson, song chỉ gây thiệt hại không đáng kể.

Ukraine nã loạt pháo HIMARS nhưng không thể đánh sập cầu ở Kherson - 1

Đám cháy bùng lên ở cầu Antonovsky sau đòn tập kích của Ukraine. Ảnh: RiaNovosti

RiaNovosti hôm nay (8/8) dẫn lời ông Kirill Stremousov, đại diện chính quyền tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine do Nga bổ nhiệm xác nhận, cây cầu chiến lược Antonovsky bắc qua sông Dnipro tiếp tục bị Kiev bắn phá bằng pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ cung cấp.

Theo lời ông Stremousov, phần lớn đạn pháo HIMARS đã bị đánh chặn. Một quả lọt lưới phòng không khiến nhà lán phục vụ sửa chữa cầu và một máy trộn bê tông bị cháy. "Không có thiệt hại nghiêm trọng, kết cấu chịu tải của công trình không bị hư hại", quan chức Kherson nhấn mạnh.

Ukraine đẩy mạnh chiến dịch phản công ở Kherson từ vài tuần qua với các hệ thống pháo phản lực do phương Tây cung cấp, bao gồm hệ thống HIMAR. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định chiến dịch đã đạt một số bước tiến và Kiev đã tái chiếm một số làng mạc.

Ukraine nã loạt pháo HIMARS nhưng không thể đánh sập cầu ở Kherson - 2

Lỗ thủng trên cầu Antonovsky do hỏa lực Ukraine gây ra. Ảnh: Newsweek

Gần 2 tuần trước, Ukraine tuyên bố họ đã bắn pháo HIMARS vô hiệu hóa cầu Antonovsky, khiến hoạt động hậu cần của Nga bị ảnh hưởng. Một cố vấn của Tổng thống Zelensky sau đó tin rằng Nga có thể rút khỏi một phần Kherson nếu họ "không thể vượt cầu" để tiếp tế.

Tuy nhiên, hỏa lực Ukraine đã không thể đánh sập cầu Antonovsky, phần bề mặt cầu đang được lực lượng địa phương sửa chữa, còn Nga đã thiết lập một cầu phao cách đó không xa.

Ukraine nã loạt pháo HIMARS nhưng không thể đánh sập cầu ở Kherson - 3

Cầu Antonovsky. Ảnh: Getty Images

Cách đây vài ngày, đại diện chính quyền Kherson được bổ nhiệm sau khi Nga kiểm soát khu vực này cũng nói rằng, quân đội Ukraine khai hỏa nhiều pháo, rocket vào các mục tiêu tại đây, nhưng toàn bộ chúng đã bị lực lượng phòng không của Nga đánh chặn.

Cầu Antonovsky dài gần 1.400m, là tuyến huyết mạch kết nối hai nửa tỉnh Kherson, ngăn cách nhau bởi sông Dnipro. Trước khi Liên Xô hoàn tất cầu Antonovsky năm 1985, phương tiện thường qua lại bằng tuyến đường đi qua đập nhà máy thủy điện Kakhovskaya, gần thành phố Novaya Kakhovka.

Ukraine nã loạt pháo HIMARS nhưng không thể đánh sập cầu ở Kherson - 4

Vị trí cầu Antonovsky. Đồ họa: CNN

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine tối 7/8 cảnh báo bất cứ cuộc trưng cầu dân ý nào do Nga tổ chức tại các khu vực mà họ kiểm soát tại Ukraine sẽ khiến mọi cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev, cũng như các nước phương Tây khác, khép lại.

"Lập trường của chúng tôi vẫn như vậy. Chúng tôi không từ bỏ điều gì. Nếu đối phương tiến hành trưng cầu dân ý, họ sẽ tự đóng lại mọi cơ hội đàm phán với Ukraine và thế giới tự do, điều mà phía Nga chắc chắn sẽ cần vào một thời điểm nào đó", ông Zelensky nói.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã chấm dứt trên thực tế từ cuối tháng 3/2022. Ukraine lâu nay khẳng định họ chỉ ngồi lại bàn đối thoại chừng nào Nga gặp thất bại trên chiến trường.

Trong khi đó, chính quyền vùng Donbass, Kherson và Zaporizhzhia gần đây đều lên tiếng muốn tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Hai tuần trước, chính quyền tỉnh Kherson thậm chí đã thành lập một ủy ban bầu cử để sẵn sàng tiến hành trưng cầu dân ý.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-na-loat-phao-himars-nhung-khong-the-danh-sap-cau-o-kher...

Nga 'nắm thóp' pháo phản lực HIMARS của Ukraine, triển khai biện pháp đối phó

Nga đã khai thác lỗ hổng kỹ thuật của hệ thống HIMARS của Ukraine và triển khai thiết bị phản xạ radar hình chóp để chọc mù hỏa lực của đối phương.

Chia sẻ
Theo Thiện Nhân (Công an nhân dân)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung