Nga: Sửa ống nước, phát hiện 1.800 hài cốt của trận đánh đẫm máu nhất lịch sử

Sự kiện: Tin tức Nga

Ngôi mộ tập thể chứa hàng ngàn hài cốt người và cả xác ngựa trong trận đánh khiến gần 2 triệu người chết, đẫm máu nhất trong lịch sử chiến tranh.

Nga: Sửa ống nước, phát hiện 1.800 hài cốt của trận đánh đẫm máu nhất lịch sử - 1

Thợ sửa ống nước Nga tình cờ tìm thấy mộ tập thể của hàng ngàn lính Đức.

Theo Daily Mail, trận đánh Stalingrad là trận đẫm máu và tàn khốc nhất trong Thế chiến 2. Sau 75 năm, người ta tìm thấy mộ tập thể của gần 2.000 lính Đức ở thành phố Volgograd (trước đây là Stalingrad).

Mộ tập được tình cờ được phát hiện khi các công nhân Nga đào đất để lắp đặt đường ống nước mới. Họ thông báo với chính quyền, bao gồm cả phía Đức.

Chiến dịch khai quật đã diễn ra một cách cẩn thận để thu hồi hài cốt người chết. Các nhà khảo cổ Nga tổng cộng tìm được 1.837 bộ hài cốt. Tất cả đều là lính Đức.

Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy xác ngựa cùng với những người ngã xuống trong trận đánh khiến gần 2 triệu người chết. Các chuyên gia sẽ phân tích mẫu vật để xác minh danh tính thi thể và thông báo về cho người thân ở Đức.

Nga: Sửa ống nước, phát hiện 1.800 hài cốt của trận đánh đẫm máu nhất lịch sử - 2

Các vật dụng được tìm thấy bên trong ngôi mộ tập thể.

Thành phố cũng sẽ chôn cất hài cốt một cách cẩn thận theo đúng nghi thức quân đội nếu không có ai nhận.

Ngô mộ tập thể có kích thước dài 131 mét, rộng 7 mét và sâu 2 mét, ở quận Angarsky, Volgograd. Số bộ hài cốt ban đầu được tìm thấy là 800, nhưng sau đó đã có thêm hơn 1.000 bộ hài cốt mới phát hiện.

Giới chức Nga nói: “Ở thời điểm ban đầu, chúng tôi nhận được tin báo về mộ tập thể chứa 800 xác lính Đức. Quá trình khai quật tính đến nay đã xong, thay vì 800, con số cuối cùng là 1.837”.

Tình trạng chiến tranh đẫm máu khi đó khiến người ta phải ngay lập tức chôn lấp xác người chết trong các ngôi mộ tập thể, đề phòng bệnh dịch.

Nga: Sửa ống nước, phát hiện 1.800 hài cốt của trận đánh đẫm máu nhất lịch sử - 3

Một vật dụng có khắc tên binh sĩ Đức.

“Mộ tập thể thường được tìm thấy ở Volgograd. Nhưng ngôi mộ có kích thước lớn và chứa gần 2.000 người như trên thì rất hiếm có”.

Nhiều binh sĩ Đức tử trận vẫn mang theo tấm thẻ kim loại giúp các chuyên gia Nga dễ dàng hơn trong việc xác minh danh tính. “Người thân ở quê nhà sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nếu họ biết chuyện gì đã xảy ra với cha hoặc chú bác của mình”.

Trận đánh Stalingrad là một thảm họa đối với cả quân đoàn 6 của Đức. Lực lượng này lên tới hơn 240.000 người nhưng chỉ có khoảng 5.000 người trở về được. 147.200 người khác chết trong trận đánh Stalingrad và 91.000 người bị bắt làm tù binh.

Thất bại ở Stalingrad đã khiến quân đoàn 6 tê liệt hoàn toàn và không thể vực dậy trong suốt quãng thời gian còn lại của cuộc chiến.

Nga: Sửa ống nước, phát hiện 1.800 hài cốt của trận đánh đẫm máu nhất lịch sử - 4

Binh sĩ Đức chiến đấu ở Stalingrad.

Michael Jones, tác giả cuốn sách về trận đánh Stalingrad nói: “Tháng 3.1943, sỹ quan Liên Xô  Vladimir Gelfand đặt chân tới Stalingrad. Những gì người lính này nhìn thấy chỉ toàn là xác chết và đống đổ nát. Nhiều thi thể không được chôn cất một cách cẩn thận”.

Một số cựu binh Liên Xô còn sống ngày nay đã lên tiếng phản đối việc chính quyền cho an táng cẩn thận những hài cốt binh lính Đức.

Anh hùng Liên Xô Mikhail Borisov nói: “Người Đức chiếm vùng rộng lớn của Nga, giết hại và bắt hàng triệu người làm nô lệ. Chúng ta không nên tưởng nhớ bất kỳ ai trong số chúng trên mảnh đất này”.

Trận đánh 1,9 triệu người chết khủng khiếp nhất lịch sử thế giới

Trận đánh quyết định ở Stalingrad khiến 1,9 triệu người thiệt mạng trong Thế chiến 2 cho đến nay được ghi nhận là “địa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN