Nga mang quân đội đến để giúp Venezuela "sẵn sàng chiến đấu" trước mối đe dọa Mỹ

Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 18:00 PM (GMT+7)

Đại sứ Nga cho biết, lực lượng quân sự nước này đến Venezuela để giúp quốc gia Mỹ Latinh duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và sử dụng vũ khí một cách tốt nhất.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Nga mang quân đội đến để giúp Venezuela "sẵn sàng chiến đấu" trước mối đe dọa Mỹ - 1

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ muốn lật đổ chính quyền của ông

Chính phủ Venezuela đã ở trong tình trạng lo lắng kể từ khi Mỹ liên tục đe dọa sử dụng vũ lực chống lại đất nước, đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn tại Moscow.

"Trong điều kiện này, họ cần chắc chắn rằng vũ khí họ có đang ở trạng thái hoạt động", ông Zaemsky cho biết, nói thêm rằng các chuyên gia quân sự Nga đang ở đó để huấn luyện người Venezuela "trong việc duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của thiết bị và hướng dẫn họ cách sử dụng tốt nhất".

Đại sứ Nga lưu ý rằng quân đội Nga được phép có mặt ở quốc gia Mỹ Latinh một cách hợp pháp theo thỏa thuận được ký kết giữa hai nước vào năm 2001.

Trong cuộc phỏng vấn với AFP, đại sứ Nga cho biết bất chấp sự hiện diện quân sự của mình ở Venezuela, Moscow tin tưởng vào một cách thức hòa bình để giải quyết khủng hoảng, thông qua "đối thoại và tìm kiếm sự thỏa hiệp".

Ông tuyên bố rằng Moscow hoan nghênh các nỗ lực hòa giải đang được thực hiện ở Na Uy, nơi cả Chính phủ Maduro và phe đối lập đã cử phái đoàn.

"Thật tốt khi các cuộc đàm phán này đang diễn ra", ông Zaemsky nói thêm.

Venezuela lâm vào khủng hoảng từ tháng 1, khi Tổng thống Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai sau cuộc bỏ phiếu mà phe đối lập không chấp nhận kết quả.

Tình hình chính trị nhanh chóng mất ổn định sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của đất nước và kêu gọi lật đổ tổng thống được bầu cử hợp pháp.

Khoảng 50 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm cả Mỹ, đã công nhận “tổng thống lâm thời” Guaido. Nga, Iran, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác đã lên án động thái này và ủng hộ Tổng thống Maduro.

Đáp lại, chính phủ Venezuela đã tước Guaido khỏi quyền miễn trừ của Quốc hội và cấm ông rời khỏi đất nước. Tổng thống Maduro cũng tuyên bố rằng lực lượng vũ trang quốc gia phải chuẩn bị để bảo vệ Venezuela, cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump dàn dựng một cuộc đảo chính ở quốc gia Mỹ Latinh. 

Uy lực vũ khí mạnh nhất Venezuela trước khả năng chiến tranh với Mỹ

Không quân Venezuela dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez được trang bị hàng loạt chiến đấu cơ Su-30MK2 hiện đại và là...

Quốc Vinh (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Venezuela