Tổng thống tự xưng Venezuela tiết lộ sai lầm khiến đảo chính thất bại

Chủ Nhật, ngày 05/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Ông Juan Guaidó, người tự xưng là "tổng thống lâm thời Venezuela", hôm 4/5 thừa nhận sai lầm chết người khi nhận định về quân đội khiến cuộc đảo chính ở Venezuela "chết yểu".

Tổng thống tự xưng Venezuela tiết lộ sai lầm khiến đảo chính thất bại - 1

Ông Juan Guaidó

Sau một tuần đầy kịch tính với kế hoạch bí mật lật đổ Tổng thống Venezuela đương nhiệm Nicolás Maduro thất bại, ông Juan Guaidó thừa nhận phe đối lập của ông tính toán sai về sự hỗ trợ của quân đội, tờ Washington Post đưa tin.

Trả lời phỏng vấn trên tờ báo Mỹ, ông Guaidó cho rằng Tổng thống đương nhiệm Maduro sẽ từ chức trong bối cảnh nhiều người đào thoát khỏi quân đội Venezuela.

Tuy nhiên, thực tế dường như không phải vậy khi lực lượng quân đội và an ninh dưới quyền ông Maduro đã dập tắt các cuộc biểu tình trên đường phố và khiến phe đối lập của Guaido phải chùn bước.

"Chúng tôi có lẽ cần thêm các binh sĩ ủng hộ đảo chính", ông Guaido nói.

"Tổng thống tự xưng Venezuela" không  ủng hộ các lựa chọn quân sự đơn phương của Mỹ. Trong khi đó, chính quyền dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra tín hiệu rõ ràng nào về việc họ hậu thuẫn can thiệp quân sự chống lại Tổng thống đương nhiệm Maduro.

 Dẫu vậy, Guaidó tiết lộ sẽ "mở lòng" với Mỹ nếu được đánh tiếng và cuộc đảo chính mới sẽ có sự tham gia của các quân nhân Venezuela phản bội ông Maduro.

"Các cuộc tranh luận về can thiệp quân sự vào Venezuela là tin tốt với chúng tôi. Phe đối lập đang cân nhắc mọi phương án. Tôi rất mừng khi biết Mỹ đang nghiên cứu lựa chọn quân sự. Và nếu cần, tôi sẵn sàng hợp tác", ông Guaidó chia sẻ.

Khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela "căng như dây đàn" kể từ khi ông Guaidó tự phong là "tổng thống lâm thời" và nhen nhóm kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro. Washington ủng hộ phe đối lập của ông Guaidó, áp đặt nhiều lệnh cấm vận mới với Venezuela. Điều này tạo ra nhiều khó khăn cho kinh tế và cuộc sống của người dân nơi đây.

Phản ứng của Nga về cuộc đảo chính ở Venezuela

Nga cáo buộc Mỹ đứng sau cuộc đảo chính hôm 30.4 và cho rằng Mỹ dùng “tin giả“ để chiếm lợi thế trong cuộc chiến thông...

Theo Nguyễn Thái - Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela