Nga: Loại thuốc có thể cứu sống nhiều bệnh nhân Covid-19

Thứ Ba, ngày 12/10/2021 16:00 PM (GMT+7)

Một nhóm các nhà khoa học Nga đã tạo ra một loại thuốc có thể tạo nên cuộc cách mạng trong phương pháp điều trị bệnh nhân Covid-19, bằng cách làm dịu phản ứng tồi tệ nhất mà Covid-19 gây ra, trong khi bảo vệ phản ứng miễn dịch của người bệnh.

Nga: Loại thuốc có thể cứu sống nhiều bệnh nhân Covid-19 - 1

"Cơn bão cytokine" là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân Covid-19 tử vong nhanh chóng.

Loại thuốc mới có tên là Leitragin, do Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Y sinh thuộc Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA) phát triển, hiện đang được thử nghiệm lâm sàng tại Nga.

Loại thuốc mới đóng vai trò như công tắc tắt mở, giúp bảo vệ người bệnh khỏi “cơn bão cytokine” - phản ứng mãnh liệt của hệ miễn dịch với virus SARS-CoV-2, khiến tình trạng của bệnh nhân càng trở nên trầm trọng.

Kiểm soát phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể, trong khi vẫn đảm bảo cơ thể bệnh nhân sau này có thể tự chống chọi với virus, là điều các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu.

Do đó, Leitragin được coi là một cuộc cách mạng vì có thể tắt mở phản ứng miễn dịch của người bệnh, bảo vệ người bệnh khỏi “cơn bão cytokine”.

“Cơn bão cytokine” là hiện tượng tăng đột ngột không kiểm soát một lượng lớn các cytokine được tiết ra từ các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch, do bị kích thích bởi nhiều tác nhân khác nhau, đặc biệt là trong nhiễm trùng và phản ứng của cơ thể chống lại sự tấn công của virus.

Trong trường hợp virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể, “cơn bão cytokine” gây viêm nhiễm nặng ở bệnh nhân, gây sốc nhiễm trùng và có thể dẫn đến tử vong.

Nhóm nghiên cứu tại FMBA phát hiện protein HMGB1 là tác nhân chính tạo ra “cơn bão cytokine” trong trường hợp người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2.

Loại thuốc mới trực tiếp tác động đến khả năng sản sinh cytokine của tế bào thông qua protein HMGB1, từ đó tạm thời vô hiệu hóa phản ứng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2, giúp cứu sống người bệnh.

Phương pháp này hiệu quả hơn so với việc sử dụng kháng thể đơn dòng vốn rất đắt đỏ, không phù hợp điều trị đại trà. Trong khi đó, phương pháp vô hiệu hóa hoàn toàn hệ miễn dịch của người bệnh bằng thuốc chống viêm steroid lại khiến người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

“Loại thuốc này giải quyết vấn đề chưa có cách giải quyết cho đến nay, đem đến phương pháp điều trị tiên tiến nhất”, Maxim Skulachev, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Đại học Moscow (MSU), nói trên tờ RT.

Loại thuốc này hiện vẫn cần được thử nghiệm trên quy mô rộng hơn để các nhà nghiên cứu đánh giá hiệu quả và mức độ an toàn.

“Leitragin kiềm chế phản ứng quá mức gây viêm nhiễm của hệ miễn dịch. Đây là phương pháp mới sáng tạo và có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp nhiễm bệnh khác nhau, không chỉ Covid-19”, Vladislav Karkischenko, người đứng đầu dự án nghiên cứu tại FMBA, nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-loai-thuoc-co-the-cuu-song-nhieu-benh-nhan-covid-19-502021121015595480.htm

Tuyên bố quan trọng của hãng Moderna về vaccine Covid-19

Công ty dược Moderna không có kế hoạch chia sẻ công thức sản xuất vaccine Covid-19, bởi các lãnh đạo công ty đã khẳng định...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung