Nga lên tiếng việc Ấn Độ muốn Moscow hỗ trợ đưa công dân chiến đấu ở Ukraine về nước

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Moscow và New Delhi "ở cùng một phía" trong vấn đề đưa công dân Ấn Độ chiến đấu ở Ukraine về nước, phó đặc phái viên Nga tại Ấn Độ, Roman Babushkin nói hôm 10/7.

Binh sĩ Nga nã pháo phản lực trong xung đột ở Ukraine.

Binh sĩ Nga nã pháo phản lực trong xung đột ở Ukraine.

Ông Babushkin đưa ra tuyên bố một ngày sau khi Ngoại trưởng Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra nói một số công dân Ấn Độ chiến đấu cùng quân đội Nga ở Ukraine đã được đưa về nước với sự hỗ trợ của giới chức Nga.

Ấn Độ ước tính tổng số công dân tham gia chiến đấu bên phía Nga ở Ukraine là 35 - 50 người. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nêu vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm đầu tuần này.

Ông Babushkin nhấn mạnh quân đội Nga "không thiếu binh sĩ" và không chủ động tuyển mộ chiến binh nước ngoài. "Có rất nhiều tình nguyện viên ở Nga", ông Babushkin nói.

Theo phó đặc phái viên Nga tại Ấn Độ, một số công dân Ấn Độ tới khu vực chiến sự "nhằm kiếm thêm tiền và có thể bao gồm mong muốn được cấp quốc tịch Nga".

Theo RT, nhiều công dân Ấn Độ đã bị dụ dỗ đến Nga bởi những kẻ buôn người với lời hứa về việc làm có thu thập tốt. Những người này sau đó tham gia chiến đấu ở Ukraine. Ông Babuskhin khẳng định Nga và Ấn Độ đều nỗ lực triệt phá đường dây buôn người như vậy.

Tháng 5/2024, Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ (CBI) công bố báo cáo về một đường dây buôn người sang Nga và đã triệt phá đường dây này. Tháng trước, New Delhi thông báo hai công dân Ấn Độ đã thiệt mạng trong chiến đấu ở Ukraine và phát cảnh báo đối với người dân.

Nói về kết quả chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông Babushkin cho biết chuyến thăm là minh chứng cho thế giới đa cực. Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga - Ấn Độ nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng của quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt trong mọi điều kiện.

Nguồn: [Link nguồn]

Hình ảnh đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin lái chiếc ô tô điện mini chở Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đi vòng quanh nơi ở của ông cho thấy hai nhà lãnh đạo đã trở nên thân thiết như thế nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN