NATO bắt đầu chuyển chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine: Nga lên tiếng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/7 lên tiếng về thông tin các nước thành viên NATO bắt đầu cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine để Kiev đưa vào chiến đấu ngay trong mùa hè năm nay.

Chiến đấu cơ F-16 đang được phương Tây chuyển cho Ukraine.

Chiến đấu cơ F-16 đang được phương Tây chuyển cho Ukraine.

"Đây là bằng chứng cho thấy Mỹ đang dẫn đầu 'băng nhóm' chiến tranh", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói khi được hỏi về việc các nước NATO bắt đầu chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói lô chiến đấu cơ F-16 đầu tiên đang được chuyển đến Ukraine.

"Tôi rất vinh hạnh khi được thông báo việc chuyển giao chiến đấu cơ F-16 đang diễn ra. Các máy bay được chuyển từ Đan Mạch và Hà Lan", ông Blinken nói. "Các máy bay này sẽ bay trên bầu trời Ukranie trong mùa hè này để đảm bảo rằng Kiev có thể tiếp tục đối phó hiệu quả Nga trong xung đột".

F-16 là khí tài phương Tây mà Ukraine đã chờ đợi từ lâu. Đây là mẫu chiến đấu cơ đa năng có thể mang tên lửa, bom và có một khẩu pháo cỡ 20mm trong trường hợp phi công cận chiến.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra ở Mỹ, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store nói quốc gia sẽ cung cấp cho Ukraine 6 chiếc F-16. Việc chuyển giao có thể được bắt đầu vào đầu năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói các vũ khí mới mà phương Tây cung cấp cho Ukraine, bao gồm chiến đấu cơ F-16 sẽ không làm thay đổi cục diện chiến trường mà chỉ càng làm kéo dài xung đột. Theo Tổng thống Nga, chiến đấu cơ F-16 do Ukraine vận hành sẽ bị phá hủy giống như các vũ khí trước đây phương Tây cung cấp.

Nguồn: [Link nguồn]

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - TASS, Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN