Thấy gì qua cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Ấn Độ?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hình ảnh đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin lái chiếc ô tô điện mini chở Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đi vòng quanh nơi ở của ông cho thấy hai nhà lãnh đạo đã trở nên thân thiết như thế nào.

Chuyến thăm của ông Modi tới Moscow là dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt và nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập nước Nga vì cuộc chiến ở Ukraine chỉ có tác dụng hạn chế.

Nhưng việc lựa chọn ô tô điện để di chuyển ở nước Nga giàu dầu mỏ cũng có ý nghĩa khác: Mối quan hệ Modi-Putin, vốn được củng cố dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với dầu khí của Nga, giờ đã trở nên xanh hơn. Và hạt nhân cũng là vấn đề mà hai bên bàn thảo.

Modi, người lãnh đạo nền dân chủ lớn nhất thế giới, đã hỗ trợ Putin bằng cách biến Ấn Độ trở thành một trong số ít khách hàng trung thành của dầu khí Nga trong suốt cuộc chiến kéo dài hai năm qua ở Ukraine. Hôm 9/7, trong chuyến thăm của ông Modi, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin rằng hai nước đang đàm phán để Nga xây dựng sáu lò phản ứng hạt nhân công suất cao mới ở Ấn Độ, cũng như các nhà máy điện hạt nhân nhỏ thế hệ tiếp theo.

Đối với tất cả những tranh cãi về năng lượng hạt nhân, đây là dạng năng lượng không có carbon khi được tạo ra và nó nhanh chóng trở thành một phần trong câu trả lời của nhiều quốc gia đối với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Một cuộc chạy đua toàn cầu nhằm cung cấp các nhà máy hạt nhân và nhiên liệu cho các khu vực khác trên thế giới đang diễn ra và Nga đang giành chiến thắng về nhiều mặt.

Ông Modi và ông Putin trong cuộc gặp

Ông Modi và ông Putin trong cuộc gặp

“Nói về mặt thương mại, Nga không giỏi sản xuất nhiều thứ, nhưng nước này có tài nguyên thiên nhiên và có truyền thống hạt nhân mạnh mẽ từ thời Liên Xô, và đó là điều mà nước này có thể tận dụng bây giờ” - Elisabeth Braw, một nhà nghiên cứu- thành viên cấp cao của Sáng kiến ​​An ninh xuyên Đại Tây Dương của Hội đồng Đại Tây Dương nói với CNN. “Rõ ràng Điện Kremlin đã quyết định rằng đó sẽ là một ý tưởng hay và một số quốc gia đang mong muốn mở rộng sản xuất điện hạt nhân của mình. Và cũng như xuất khẩu dầu, Ấn Độ là một trong những quốc gia đó”.

Sự thống trị về năng lượng hạt nhân đang giúp ông Putin giữ được vị thế của mình trên trường thế giới, ngay cả khi Mỹ và châu Âu trừng phạt Nga vì chiến tranh. Và ông Modi rõ ràng đang gắn bó với truyền thống của Ấn Độ về chính sách đối ngoại không liên kết, cho phép nước này giao thương với Nga trong khi vẫn là bạn của phương Tây.

Việc tăng cường hợp tác hạt nhân với 6 nhà máy nữa sẽ chỉ ràng buộc hai quốc gia trong nhiều thập kỷ tới. Bản thân các nhà máy có thể mất nhiều năm để xây dựng, nhưng chúng cũng yêu cầu bảo trì thường xuyên, nâng cấp công nghệ và liên tục tiếp nhiên liệu bằng uranium, thứ mà Nga có rất nhiều.

Nguồn: [Link nguồn]

Tới Nga trong chuyến thăm chính thức đầu tiên sau 5 năm, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại dinh thự riêng Novo-Ogaryovo, trước khi gặp chính thức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Duy (CNN) ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN