Ông Putin ra chỉ thị sau khi tới Kherson, Lugansk

Ngay sau khi trở về Moscow từ chuyến thăm Kherson và Lugansk, Tổng thống Nga Putin đã vạch ra những vấn đề cần thay đổi.

Ông Putin ra chỉ thị sau khi tới Kherson, Lugansk - 1

Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm bất ngờ tới Kherson (ảnh: Interfax)

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ hôm 19/4, ông Putin cho rằng, hoạt động vận chuyển giữa 4 khu vực Nga mới sáp nhập ở Ukraine “có vấn đề”.

Theo ông Putin, hàng hóa đang ùn tắc ở các chốt kiểm soát. Ở cửa khẩu Gukovo, nơi kết nối vùng Rostov (lãnh thổ Nga) với vùng Lugansk, việc di chuyển qua là rất khó khăn.

Ông Putin đã chỉ thị cho Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin nhanh chóng xử lý tình trạng này.

“Không thể di chuyển qua đó. Vấn đề này cần khẩn trương xử lý. Ông Marat Khusnullin, hãy nói chuyện với các đội ngũ thi công đường. Việc đó không khó chút nào”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, các trạm kiểm soát ở những khu vực Nga mới sáp nhập từ Ukraine cần được mở rộng, tránh tình trạng ùn tắc hàng hóa.

“Thứ nhất, mọi thứ đều chật hẹp. Thứ hai, thực tế không có đường ở đó. Tôi thậm chí còn không biết các phương tiện cá nhân đi qua đó bằng cách nào”, ông Putin nói, lưu ý rằng việc mở rộng các trạm kiểm soát cũng cần tính đến vấn đề an ninh.

“Mọi thứ cần được thực hiện khẩn trương, nhanh chóng”, ông Putin kết luận.

Trong cuộc họp, ông Putin cũng giải thích lý do mình trực tiếp đến Kherson và Lugansk.

“Mục đích của chuyến thăm là gặp gỡ các quân nhân và sĩ quan chỉ huy. Tôi không muốn họ sao nhãng nhiệm vụ và phải di chuyển một quãng đường xa khỏi nơi đóng quân để gặp tôi. Tình hình hiện tại đòi hỏi họ phải làm việc tại chỗ”, ông Putin nói.

Ông Putin ra chỉ thị sau khi tới Kherson, Lugansk - 2

Ông Putin họp với các chỉ huy quân đội Nga ở Ukraine (ảnh: CNN)

Trước đó, hôm 17/4, ông Putin đã có chuyến thăm không báo trước tới vùng Kherson và Lugansk. Đây là 2 khu vực đang có chiến sự ở Ukraine.

Tháng 9 năm ngoái, Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine, bao gồm Kherson, Lugnask, Donetsk và Zaporizhia vào lãnh thổ. Quân đội Nga vẫn chưa kiểm soát toàn bộ các khu vực này.

Mary Ilyushina – chuyên gia phân tích của Washington Post – cho rằng, chuyến thăm là cách Tổng thống Nga phát đi thông điệp với quân đội rằng, họ sẽ không từ bỏ các vùng lãnh thổ đã sáp nhập.

Đây cũng là cách ông Putin động viên các binh sĩ Nga, trước thời điểm lực lượng Ukraine có thể phản công.

Nguồn: [Link nguồn]

Điện Kremlin giải thích vì sao các tướng cấp cao không cùng ông Putin đến Kherson, Lugansk

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho biết, trực tiếp đến thăm các khu vực có chiến sự ở Ukraine là phong cách làm việc của Tổng thống Nga Putin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS, Washington Post ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung