Nga lần đầu công bố video “sát thủ” không người lái dội bom, phóng tên lửa ở Syria

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 17:00 PM (GMT+7)

Truyền hình Nga gần đây lần đầu tiên công bố video máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) thực hiện nhiệm vụ ở Syria, gồm phóng tên lửa và dội bom các mục tiêu trên mặt đất.

Kênh truyền hình Channel One của Nga gần đây phát phóng sự 12 phút, giới thiệu các công nghệ máy bay không người lái (UAV) của quân đội nước này, bao gồm UCAV Orion.

Video cho thấy UCAV Orion dường như cất cánh từ căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs ở Syria, mang theo vũ khí gắn bên dưới cánh.

Nhiều hình ảnh trong video được tổng hợp từ các nhiệm vụ chiến đấu của mẫu UCAV này ở Syria kể từ năm 2018, theo trang mạng The Drive. Đây là lần đầu tiên Nga xác nhận UCAV Orion tham gia các nhiệm vụ chiến đấu trên chiến trường.

Orion là mẫu UCAV phục vụ mục đích chiến đấu của quân đội. Máy bay đạt tốc độ 120 km/giờ, tầm cao 7.500 mét, có khả năng hoạt động liên tục trong 24 giờ. Orion có 4 giá treo vũ khí ở hai bên cánh, tổng trọng lượng tối đa có thể mang theo là 200kg.

Nga lần đầu công bố video “sát thủ” không người lái dội bom, phóng tên lửa ở Syria - 1

Máy bay không người lái Orion của Nga.

Trong video, người xem có thể thấy mẫu chiếc UCAV Orion được sơn họa tiết ngụy trang kiểu sa mạc với 38 ngôi sao đỏ tượng trưng cho số lần xuất kích, gồm 20 nhiệm vụ trinh sát, 17 nhiệm vụ không kích và một nhiệm vụ không xác định.

Video cho thấy UCAV Orion xác định được mục tiêu là "kho vũ khí của lực lượng khủng bố" trong điều kiện trời nhiều mây và phóng tên lửa phá hủy kho vũ khí này. Orion cũng tham gia các nhiệm vụ chiến đấu vào ban đêm.

Kênh Channel One cho biết, Orion có thể mang bom dẫn đường laser và một số vũ khí chính xác khác. Hình ảnh về các vũ khí này được che giấu một cách khéo léo.

Video cho thấy chiếc UCAV này có thể phóng tên lửa hạng nhẹ và thả bom, bao gồm loại bom FAB-50 với trọng lượng khoảng 50kg.

Nga lần đầu công bố video “sát thủ” không người lái dội bom, phóng tên lửa ở Syria - 2

Mỗi ngôi sao tương ứng với môt lần chiếc Orion hoàn thành nhiệm vụ.

Sergei Tyugay, phó trưởng bộ phận máy bay không người lái thuộc Bộ Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga, nói những chiếc Orion "không chỉ hoàn thành nhiệm vụ mà còn có thể sống sót trong thực chiến".

Theo các chuyên gia quân sự, UCAV Orion của Nga có năng lực chiến đấu tương đương mẫu máy bay không người lái đời đầu của Mỹ là MQ-1 Predator, lần đầu xuất hiện vào năm 1995.

Những chiếc “ác điểu” MQ-9 Reaper được quân đội Mỹ sử dụng đại trà hiện nay là phiên bản nâng cấp của MQ-1 Predator và vượt trội hoàn toàn so với mẫu Orion của Nga. MQ-9 Reaper có thể mang theo khối lượng vũ khí lên tới 1,7 tấn, tốc độ, trần bay và tầm bay đều vượt trội hoàn toàn so với Orion.

Quân đội Nga nhận 3 UCAV Orion vào tháng 4.2020 nhưng sau đó gửi trả lại để nhà sản xuất cải tiến về động cơ. Mẫu UCAV Orion đến nay đã được Nga sản xuất đại trà và có tiềm năng xuất khẩu.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-lan-dau-cong-bo-video-sat-thu-khong-nguoi-lai-doi-bom-phong-ten-lua-o-syri...

TQ: Hơn 100 máy bay không người lái liên tục đâm vào tòa nhà cao tầng

Hơn 100 máy bay không người lái được điều khiển từ xa đã mất kiểm soát và đâm vào một tòa cao ốc trong một buổi trình...

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự