Nga không kích phá hủy nhà máy sản xuất động cơ máy bay Ukraine

Một dây chuyền sản xuất động cơ máy bay của Ukraine đã bị phá hủy trong đợt không kích chính xác của Nga ở thành phố Zaporizhia.

Nga không kích phá hủy nhà máy sản xuất động cơ máy bay Ukraine - 1

Động cơ máy bay được sản xuất tại một nhà máy của công ty Motor Sich ở Ukraine.

Quân đội Nga ngày 20/11 đã giáng đòn không kích nhằm vào nhà máy Motor Sich của Ukraine ở thành phố Zaporizhia, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

"Đợt không kích chính xác do lực lượng Không quân Vũ trụ thực hiện ở thành phố Zaporizhia đã phá hủy dây chuyền sản xuất động cơ máy bay cho không quân Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Trước đó, Vladimir Rogov, quan chức tỉnh Zaporizhia do Nga bổ nhiệm, nói đợt không kích nhằm vào một kho vũ khí ở thành phố, cũng như nhà máy sản xuất động cơ máy bay, bao gồm động cơ trang bị cho các máy bay không người lái (UAV) Bayraktar. Ông Rogov cũng chia sẻ video về đợt không kích, cho thấy nhiều tiếng nổ và lửa cháy.

Motor Sich và các nhà máy của công ty gần đây đã nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine theo quy định trong thời chiến.  Mục đích nhằm đẩy mạnh sản xuất vũ khí đáp ứng yêu cầu từ phía quân đội Ukraine.

Zaporizhia là một trong 4 tỉnh Nga tuyên bố sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào cuối tháng 9. Nga kiểm soát khoảng 70% địa bàn tỉnh Zaporizhia nhưng không bao gồm thủ phủ cùng tên.

Tuần trước, báo Mỹ New York Times nêu nghi vấn rằng, việc phương Tây nhận định Nga cạn kiệt tên lửa dẫn đường có thể không chính xác.

Trong gần 9 tháng xung đột, các quan chức quốc phòng và giới chuyên gia quân sự phương Tây nhiều lần nhận định kho tên lửa dẫn đường của Nga sắp cạn kiệt do tần suất sử dụng cao.

Tuy nhiên, Nga gần như ngày nào cũng tuyên bố sử dụng tên lửa để tấn công chính xác các mục tiêu ở Ukraine. Trước đợt không kích hôm 20/11, Nga từng phóng 100 tên lửa trong cuộc tập kích vào ngày 15/11.

New York Times dẫn lời các chuyên gia cho biết, Nga có thể đã tăng cường sản xuất tên lửa nhờ vào lượng lớn chip bán dẫn và thiết bị điện tử đã được tích trữ từ trước xung đột.

Ngoài ra, Nga cũng có thể rút vũ khí từ kho dự trữ chiến lược đề phòng xung đột với NATO.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine thông báo ”sơ tán tự nguyện” người dân khỏi thành phố Kherson, Mykolaiv

Chính quyền Kiev sẽ thanh toán mọi chi phí liên quan đến việc sơ tán tự nguyện người dân khỏi thành phố Kherson (vừa được tái kiểm soát) và vùng Mykolaiv. Các lực lượng Ukraine...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung