Nga giải thích lý do trao đổi tù binh với Ukraine

Thứ Sáu, ngày 01/07/2022 11:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Nga xác nhận đã hoàn thành việc bàn giao 144 tù binh cho Ukraine để đối lấy số binh sĩ Nga tương đương. Việc trao đổi tù binh diễn ra dưới mệnh lệnh trực tiếp của Tổng thống Nga Putin.

Nga giải thích lý do trao đổi tù binh với Ukraine - 1

Nga – Ukraine tổ chức cuộc trao đổi tù binh lớn nhất kể từ khi xảy ra xung đột (ảnh: RT)

“Cuộc trao đổi tù binh hôm 29.6 được tổ chức và thực hiện theo lệnh trực tiếp của Tổng Tư lệnh Putin”, Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – cho biết hôm 30.6.

“Ông Putin đưa ra mệnh lệnh này vì bảo vệ tính mạng, sức khỏe của binh sĩ Nga, binh sĩ của Cộng hòa Donetsk và Cộng hòa Lugansk. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất. Tất cả những binh sĩ tham gia trao đổi tù binh đều là những người đang bị thương, bị thương nặng và cần chăm sóc kịp thời”, ông Konashenkov nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ, hơn 6.000 binh sĩ Ukraine đã bị quân đội Nga bắt giữ hoặc đầu hàng.

Cùng ngày 30.6, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho biết, việc đưa các binh sĩ Nga bị bắt giữ về nước là ưu tiên hàng đầu của Moscow.

“Sự trở về của những người lính đã chiến đấu để bảo vệ quyền sống cho người dân ở Cộng hòa Donetsk, Cộng hòa Lugansk là quan trọng nhất”, ông Dmitry Peskov nói.

Phía Ukraine cũng xác nhận đã hoàn thành trao đổi tù binh với Nga. Trong số 144 binh sĩ Ukraine được trao trả, có 43 người từng chiến đấu trong hàng ngũ của Tiểu đoàn Azov. Đây là lực lượng chính trong nỗ lực kháng cự của Ukraine trước quân đội Nga ở thành phố Mariupol. Hồi cuối tháng 5, quân đội Nga đã kiểm soát thành phố này và bắt giữ hàng trăm binh sĩ Azov.

Hôm 30.6, Tổng thống Nga Putin cũng lên tiếng khẳng định, mục tiêu chiến dịch quân sự của nước này là bảo vệ người dân ở Donetsk và Lugansk trước “tội ác diệt chủng”.

Phát biểu tại Diễn đàn pháp luật quốc tế lần thứ 10 ở St Petersburg (Nga), ông Putin cho rằng, việc bảo đảm “hợp tác quốc tế đúng đắn” trong tương lai có thể giúp tránh được những cuộc xung đột tương tự như ở Ukraine.

“Chúng ta có thể tránh được những cuộc khủng hoảng như đang xảy ra ở Donbass. Chúng ta có thể bảo vệ người dân ở đó khỏi nạn diệt chủng và không có định nghĩa nào khác cho hành động của Kiev ngoài tội ác chống lại loài người”, ông Putin cáo buộc.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-giai-thich-ly-do-trao-doi-tu-binh-voi-ukraine-50202217114426522.htm

Bị NATO coi là ”thách thức nghiêm trọng”, Trung Quốc nổi giận

Trung Quốc cho rằng, với “tư duy Chiến tranh lạnh và thành kiến ý thức hệ”, chính NATO mới là bên “thách thức an ninh toàn cầu và phá hoại hòa bình thế giới”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung