Nga bất ngờ rút quân khỏi đảo Rắn

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 17:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga thông báo binh sĩ nước này đã rút khỏi đảo Ostrov Zmeiny (đảo Rắn) ngoài khởi Biển Đen và nhấn mạnh, đây là một cử chỉ “thiện chí”.

Nga bất ngờ rút quân khỏi đảo Rắn - 1

Đảo Rắn – hòn đảo rộng khoảng 18ha nhưng có vị trí chiến lược ở Biển Đen (ảnh: Reuters)

“Để thể hiện sự thiện chí, quân đội Nga đã hoàn thành nhiệm vụ được giao trên đảo Rắn và rút khỏi đây. Điều này chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng, Nga không ngăn cản nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc mở các hành lang nhân đạo để xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine”, Sputnik dẫn thông báo hôm 30.6 của Bộ Quốc phòng Nga.

Cùng ngày, Andriy Yermak – Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Zelensky – cho hay, lực lượng đồn trú của Nga đã rút khỏi đảo Rắn.

“Không còn quân Nga trên đảo Rắn nữa. Lực lượng vũ trang của chúng ta đã làm rất tốt nhiệm vụ”, ông Yermak viết trên Twitter.

Trong một tuyên bố trên Facebook, Bộ Chỉ huy lực lượng miền nam Ukraine cũng tuyên bố các đơn vị tên lửa, pháo binh Nga đã rút khỏi đảo Rắn bằng 2 tàu chiến.

Đảo Rắn – hòn đảo nằm cách thành phố Odessa (Ukraine) khoảng 48km về phía nam – là một trong những mục tiêu đầu tiên mà quân đội Nga kiểm soát trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Với vị trí án ngữ nhiều tuyến vận tải biển tới Odessa và giáp Romania (quốc gia thành viên NATO, đảo Rắn có ý nghĩa chiến lược trên Biển Đen. Đây được cho là bàn đạp quan trọng để quân đội Nga đổ bộ lên Odessa.

Trước đó, hôm 21.6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Ukraine mở cuộc tấn công quy mô lớn bằng cả tên lửa, pháo và máy bay không người lái nhằm tái kiểm soát đảo Rắn nhưng không thành công. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, hệ thống phòng không của Nga ở Đảo Rắn đã bắn hạ 13 UAV, 4 tên lửa và 21 đạn pháo. Thiệt hại nặng nề khiến lực lượng Ukraine phải hủy bỏ cuộc tấn công.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-bat-ngo-rut-quan-khoi-dao-ran-502022306171025839.htm

Lo xung đột với Nga ở Lithuania, EU thỏa hiệp vấn đề Kaliningrad?

Việc vận chuyển hàng hóa từ Nga đến vùng lãnh thổ Kaliningrad qua Lithuania có thể bình thường trở lại trong vài ngày tới, Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin về vấn đề này cho hay.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung