Nghị sĩ châu Âu: Các lệnh trừng phạt Nga của EU "vô dụng"

Thứ Hai, ngày 09/05/2022 11:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nữ thành viên của Nghị viện châu Âu cho rằng các lệnh trừng phạt Nga sẽ không cứu được tính mạng của người dân Ukraine. 

Nghị sĩ châu Âu: Các lệnh trừng phạt Nga của EU "vô dụng" - 1

Một nữ nghị sĩ của Nghị viện châu Âu cho rằng các lệnh trừng phạt Nga, trong đó có cấm vận dầu mỏ, là "vô dụng". Ảnh minh họa: Getty

Hãng RT hôm 8/5 đưa tin, nữ nghị sĩ Clare Daly - một thành viên của Nghị viện châu Âu - cho biết, các lệnh trừng phạt Nga, gồm cấm vận dầu mỏ, sẽ không thể ngăn chiến sự ở Ukraine hoặc cứu được mạng sống của người dân nơi đây. 

"Tôi nói không phải để bênh vực hay bào chữa cho Nga, nhưng các lệnh trừng phạt này vô dụng. Lệnh trừng phạt chưa bao giờ giúp ngăn một cuộc chiến. Nếu các nước EU không mua dầu mỏ của Nga, các nước khác sẽ mua. Những người dân ở châu Âu sẽ phải trả giá vì điều đó", tờ Irish Independent dẫn lời bà Daly nói. 

Trong tuần này, EU đã đề xuất các phương án để tiến tới không phụ thuộc vào dầu mỏ Nga vào cuối năm 2022. EU được cho là đã tạo điều kiện miễn trừ cho Hungary và Slovakia vì kinh tế 2 nước này phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung năng lượng của Nga. 

Bà Daly còn cho rằng, Nga "rõ ràng" phải chịu trách nhiệm cho những cái chết ở Ukraine và làn sóng người tị nạn của nước này. Nhưng nữ nghị sĩ của Nghị viện châu Âu cũng lập luận rằng, phương Tây có góp phần vào xung đột ở Ukraine. 

"Chúng ta không thể bỏ qua vai trò của Mỹ và EU ở cuộc xung đột này. Đây không phải lời bào chữa cho Moscow mà chỉ đơn giản là lời giải thích. Bạn không thể giải quyết vấn đề nếu không hiểu gốc rễ sâu xa", bà Daly nói. 

Nữ nghị sĩ nói thêm rằng, "phản ứng của chính phủ Ireland và EU khi gửi thêm vũ khí cho Kiev là nhằm cho chiến sự leo thang". 

Hôm 7/5, Anh cam kết hỗ trợ quân sự và viện trợ bổ sung cho Ukraine 1,3 tỷ bảng. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Mỹ hứa viện trợ quân sự thêm cho Ukraine 150 triệu USD. Nga cáo buộc Mỹ và EU "bơm" thêm vũ khí cho Ukraine để kéo dài cuộc chiến. Moscow cảnh báo các lô vũ khí này có thể trở thành mục tiêu tấn công của các lực lượng Nga. 

Nguồn: http://danviet.vn/nghi-si-chau-au-cac-lenh-trung-phat-nga-cua-eu-vo-dung-50202295113919928.htm

Hệ lụy sau 2 tháng phương Tây trừng phạt Nga

Các đòn trừng phạt nhắm vào Nga cùng tình hình chiến sự Ukraine leo thang làm cả phương Tây lẫn Moscow thiệt hại nặng.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung