Nga cảnh báo hậu quả với thế giới khi phương Tây liên tục trừng phạt

Thứ Bảy, ngày 14/05/2022 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một cấu trúc an ninh mới toàn cầu sẽ xuất hiện sau sự sụp đổ của thế giới với Mỹ là trung tâm, phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev – nhận xét.

Nga cảnh báo hậu quả với thế giới khi phương Tây liên tục trừng phạt - 1

Nhiều nước phương Tây đang áp đặt những biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga (ảnh: RT)

Trong bài phân tích hôm 13.5 trên kênh Telegram, ông Medvedev cho rằng, các lệnh trừng phạt từ phương Tây không chỉ khiến Nga gặp khó khăn mà còn tác động tiêu cực đến thế giới, trong đó bao gồm chính những nước áp đặt trừng phạt.

“Nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ bị phá hủy bởi các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Hậu quả là thế giới có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn cung lớn”, ông Medvedev bình luận và lưu ý rằng, một số hãng hàng không của phương Tây có thể bị phá sản do không được phép bay qua không phận Nga.

Theo ông Medvedev, một số nước đã trừng phạt ngành năng lượng Nga có thể “tự hại mình” khi giá năng lượng toàn cầu tăng vọt.

“Cùng với đó, thế giới có thể đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực với viễn cảnh nạn đói xảy ra ở một số khu vực”, ông Medvedev cảnh báo.

“Đồng tiền của một số quốc gia có thể rơi vào bất ổn khi lạm phát tăng phi mã. Tình trạng khẩn cấp về tiền tệ, tài chính có thể ảnh hưởng đến một vài quốc gia hoặc rộng hơn ra quốc tế”, ông Medvedev viết.

Theo ông Medvedev, sau khủng hoảng tài chính và lương thực thế giới, nhiều cuộc xung đột sẽ xảy ra ở những khu vực mà tình trạng căng thẳng chưa được giải quyết suốt nhiều thập kỷ.

“Những phần tử khủng bố cũng sẽ gia tăng hoạt động khi phương Tây dồn sự chú ý vào trừng phạt Nga”, ông Medvedev viết và cho rằng, khi phương Tây suy yếu, cấu trúc an ninh mới của thế giới sẽ được hình thành. Cuối cùng, “thế giới với Mỹ là trung tâm” sẽ sụp đổ.

Nga cảnh báo hậu quả với thế giới khi phương Tây liên tục trừng phạt - 2

Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần cảnh báo về những hậu quả khi phương Tây tăng cường trừng phạt Nga (ảnh: RT)

Trước đó, hôm 12.5, Tổng thống Nga Putin cho rằng, các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga sẽ làm tổn thương chính nền kinh tế của các nước đó, cũng như gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

“Những lệnh trừng phạt là nguyên nhân chính gây khủng hoảng toàn cầu. Với những tham vọng chính trị thiển cận và tư tưởng chống Nga, tác giả của các lệnh trừng phạt sẽ tự gây tổn hại cho chính quốc gia họ, kinh tế của họ, đời sống người dân của họ”, TASS dẫn lời Tổng thống Nga Putin.

Ông Putin chỉ ra rằng, ở một số quốc gia phương Tây, tỷ lệ lạm phát đã lên tới gần 20%/năm. Ở khu vực đồng tiền chung euro, giá hàng hóa đã tăng hơn 11%.

Hôm 13.5, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kouleba đã kêu gọi G7 (7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới) trao cho nước này những tài sản tịch thu được của Nga. Ngoại trưởng Dmytro Kouleba cho rằng, số tiền này sẽ giúp Ukraine tái thiết đất nước.

Phát biểu tại cuộc họp của G7, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian không bình luận về đề nghị của người đồng cấp Ukraine, nhưng cho biết, G7 sẽ hỗ trợ cho đến khi Ukraine “giành chiến thắng”.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-canh-bao-hau-qua-voi-the-gioi-khi-phuong-tay-lien-tuc-trung-phat-502022145...

Loạt ảnh vệ tinh hé lộ giao tranh khốc liệt trên chiến trường chính ở Ukraine

Chiến sự ở mặt trận Donbass ngày càng căng thẳng khi lực lượng Ukraine – Nga chiến đấu trong thế giằng co ở Siverskyi Donets – con sông bắt nguồn từ Nga và chảy qua miền đông...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung