Nga công bố số người tình nguyện đăng ký trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh động viên

Thứ Sáu, ngày 23/09/2022 08:03 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vladimir Tsimlyansky – phát ngôn viên quân đội Nga – thông báo, ít nhất 10.000 công dân Nga đã đăng ký tình nguyện tới Ukraine tham chiến trong ngày đầu tiên sắc lệnh động viên của ông Putin được thực hiện.

Nga công bố số người tình nguyện đăng ký trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh động viên - 1

Nga đang trong những ngày kêu gọi lính dự bị nhập ngũ theo sắc lệnh của ông Putin (ảnh: TASS)

“Trong ngày đầu tiên thực hiện sắc lệnh động viên một phần quân dự bị, 10.000 công dân đã tự nguyện đến các văn phòng đăng ký nhập ngũ mà không cần chờ lệnh triệu tập”, Interfax hôm 22/9 dẫn lời ông Vladimir Tsimlyansky.

Theo ông Tsimlyansky, quân đội Nga đã lập tổng đài để trả lời câu hỏi của các cá nhân và tổ chức liên quan đến lệnh động viên quân.

Tuyên bố của ông Tsimlyansky được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh huy động một phần quân dự bị Nga. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu, khoảng 300.000 quân dự bị sẽ được triệu tập để tham chiến ở Ukraine, những người này chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên kể từ sau Thế chiến II.

Hôm 22/9, một số hãng truyền thông phương Tây cho rằng Nga có thể huy động đến 1 triệu người trong đợt động viên quân, song phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – bác bỏ, khẳng định thông tin này là “dối trá”.

Ông Vladimir Tsimlyansky cho hay, lệnh huy động quân của Nga chủ yếu nhằm triệu tập nhóm lính bắn tỉa, lính tăng thiết giáp, lính pháo binh, lái xe. Một số lượng rất nhỏ lính quân y cũng sẽ được triệu tập.

“Ưu tiên của của chúng tôi là những công dân có chuyên môn quân sự phù hợp với tình hình chiến sự”, ông Tsimlyansky nói. 

Ông Tsimlyansky lưu ý, binh sĩ dự bị Nga được gọi nhập ngũ có độ tuổi tối đa là 35, sĩ quan dự bị được triệu tập là người có độ tuổi từ 50 – 55, tùy thuộc vào cấp bậc và vị trí đảm nhiệm.

“Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sắc lệnh là công dân được triệu tập phải có kinh nghiệm chiến đấu. Số lượng công dân được gọi nhập ngũ sẽ không vượt quá 1% khả năng huy động của Nga”, ông Tsimlyansky nói.

“Những công dân sau đây sẽ không được gọi nhập ngũ: Nhân viên của các doanh nghiệp quốc phòng, người không đủ sức khỏe, người đang phải chăm sóc cho người thân già yếu, người khuyết tật và một số đối tượng khác theo quy định pháp luật”, ông Tsimlyansky tiết lộ.

“Công dân được gọi nhập ngũ sẽ nhận được lương, các khoản hỗ trợ và mọi phúc lợi xã hội như những quân nhân đang phục trong quân đội. Họ có thể nhận tiền bằng tài khoản cá nhân hoặc để người thân nhận giúp”, ông Tsimlyansky nói.

Ông Tsimlyansky nhấn mạnh, tất cả các công ty quốc phòng Nga đang làm việc với cường độ cao để đáp ứng nhu cầu của quân đội trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-cong-bo-so-nguoi-tinh-nguyen-ang-ky-trong-ngay-au-tien-thuc-hien-...

Báo Nga tiết lộ số tiền thành phố Moscow hỗ trợ lính dự bị đến Ukraine tham chiến

Dẫn quyết định của thị trưởng Moscow – ông Sergei Sobyanin – hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho hay, mỗi cư dân Moscow tham chiến ở Ukraine theo lệnh động viên một phần của Tổng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Interfax (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung