Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang "thâm nhập" Nga ra sao?

Thứ Năm, ngày 22/09/2022 22:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang trở nên phổ biến chưa từng có ở Nga trong bối cảnh Mỹ, EU liên tục áp lệnh trừng phạt Moscow.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang "thâm nhập" Nga ra sao? - 1

Trung Quốc là quốc gia có thể mua khí đốt Nga bằng đồng nhân dân tệ hoặc đồng rúp (ảnh: Aljazeera)

Theo Aljazeera, từ tháng 1 đến tháng 8, số lượng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ trên Sàn giao dịch Moscow đã tăng hơn 50 lần. Đồng nhân dân tệ ngày càng được ưa chuộng ở Nga và một số công ty lớn nhất nước này đã bắt đầu phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ Trung Quốc để huy động vốn.

Tháng trước, các cá nhân ở Nga đã mua vào 4,5 tỷ nhân dân tệ, theo dữ liệu từ Ngân hàng trung ương Nga. 

Một số chuyên gia cho rằng, việc Nga “xoay trục” sang đồng nhân dân tệ có thể giúp Trung Quốc nhanh chóng biến đồng nội tệ trở thành đồng tiền quốc tế, cạnh tranh với đồng USD của Mỹ. Nga cũng có thể giảm áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây nhờ tăng sử dụng đồng nhân dân tệ.

“Sự phổ biến của đồng nhân dân tệ ở Nga là do Mỹ, EU ngày càng siết chặt trừng phạt. Các tài khoản của Nga ở nước ngoài có thể bị đóng băng bất cứ lúc nào. Không nhiều ngân hàng ở nước ngoài sẵn sàng làm việc với Nga và giao dịch bằng USD, Euro khiến Nga tốn rất nhiều thời gian chờ. Đối với đồng nhân dân tệ, Nga gặp ít vấn đề hơn”, Alexandra Prokopenko – cựu cố vấn của Ngân hàng trung ương Nga – nhận xét.

Mỹ hiện đã cấm xuất khẩu đồng USD sang Nga, buộc Moscow phải xích lại gần Trung Quốc hơn, theo Aljazeera.

Trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa Nga – Trung Quốc đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 117,2 tỷ USD. Dự báo, kim ngạch thương mại giữa 2 nước sẽ chạm mốc kỷ lục 200 tỷ USD vào cuối năm nay. Các công ty Trung Quốc cũng bắt đầu lấp đầy khoảng trống đầu tư ở Nga, sau khi những tập đoàn lớn của phương Tây rời đi.

“Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Vì vậy, việc đồng nội tệ của Trung Quốc thâm nhập vào Nga là điều dễ hiểu”, ông Prokopenko nói.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho hay, người dân Nga hiện đã có thể mở tài khoản bằng đồng nhân dân tệ ở 10 trong số 30 ngân hàng lớn nhất cả nước.

Hồi đầu tháng 9, Tập đoàn năng lượng Gazprom Nga đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc có thể mua khí đốt Nga bằng đồng nhân dân tệ hoặc đồng rúp.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cảnh báo rằng, nhân dân tệ không phải đồng tiền có thể dễ dàng chuyển đổi như USD hay Euro, vì vậy, các cá nhân, tổ chức ở Nga mua nhiều nhân dân tệ có thể bị thua lỗ nếu Trung Quốc quyết định “hạ giá” đồng nội tệ. Việc tăng cường sử dụng nhân dân tệ cũng có thể khiến kinh tế Nga phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-nhan-dan-te-cua-trung-quoc-ang-34-tham-nhap-34-nga-ra-sao-a570972...

Ông Biden ”nói thẳng” về quan hệ cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc

Phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức tại New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận, Washington và Bắc Kinh đang cạnh tranh...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Aljazeera (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung