Báo Nga tiết lộ số tiền thành phố Moscow hỗ trợ lính dự bị đến Ukraine tham chiến

Thứ Sáu, ngày 23/09/2022 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Dẫn quyết định của thị trưởng Moscow – ông Sergei Sobyanin – hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho hay, mỗi cư dân Moscow tham chiến ở Ukraine theo lệnh động viên một phần của Tổng thống Nga Putin sẽ được nhận hỗ trợ 50.000 rúp/tháng (khoảng 20.000.000 VNĐ).

Báo Nga tiết lộ số tiền thành phố Moscow hỗ trợ lính dự bị đến Ukraine tham chiến - 1

Binh sĩ Nga tham gia tập trận quân sự (ảnh: RT)

Đây là số tiền lính dự bị Nga được chính quyền Moscow hỗ trợ, ngoài tiền lương do quân đội chi trả, RIA Novosti hôm 22/9 đưa tin.

“Tiền hỗ trợ sẽ được trả cho những cư dân tham gia lực lượng tình nguyện của thành phố và những người gia nhập quân đội theo lệnh động viên quân dự bị”, quyết định của thị trưởng Moscow nêu.

“Các biện pháp hỗ trợ xã hội sau đây sẽ được thực hiện: Một khoản thanh toán hàng tháng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ với số tiền 50.000 rúp. Trong trường hợp quân nhân bị thương nặng, bị thương dẫn đến mất bộ phận cơ thể, số tiền hỗ trợ một lần là 1 triệu rúp (khoảng 16,776 USD)”, quyết định nêu.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết, ông coi sắc lệnh động viên một phần quân dự bị là cần thiết.

“Các nước thành viên NATO đang tiến hành cuộc chiến công khai chống lại Nga ở Ukraine. Vũ khí, lính đánh thuê nước ngoài liên tục đổ về Ukraine. Họ cũng cố gắng gây sức ép với Nga bằng những lệnh trừng phạt”, RIA Novosti dẫn lời ông Sobyanin.

Ông Sobyanin cho biết, Moscow đã tuyển được vài nghìn lính tình nguyện và gửi đến Ukraine. Lực lượng này được chia thành 3 tiểu đoàn.

Ông Sobyanin nhấn mạnh, Moscow có biện pháp hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần cho những binh sĩ Nga ở Ukraine và người dân của họ.

Trong khi một số hãng tin phương Tây đồn thổi rằng nhiều nam giới Nga đang tìm cách rời khỏi đất nước để tránh lệnh nhập ngũ, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – bác bỏ các thông tin trên. Ông Peskov nhấn mạnh, truyền thông phương Tây đang “phóng đại” số người Nga xuất cảnh mỗi ngày.

Báo Nga tiết lộ số tiền thành phố Moscow hỗ trợ lính dự bị đến Ukraine tham chiến - 2

Một đoàn xe quân sự Nga ở Ukraine (ảnh: Reuters)

Hồi cuối tháng 2, Kiev đã ra lệnh thiết quân luật, cấm công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ rời khỏi đất nước, để có thể tuyển thêm quân chiến đấu với lực lượng Nga.

Cùng ngày 22/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Ukraine đã mất hơn 150 binh sĩ ở Zaporizhia do các cuộc không kích của không quân Nga.

“Vũ khí chính xác cao của không quân Nga bắn trúng các điểm tập trung quân của Lữ đoàn số 65 của Ukraine và nhóm lính đánh thuê ở Zaporizhia. Hậu quả là hơn 150 binh sĩ và 19 phương tiện quân sự địch bị loại khỏi vòng chiến đấu”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov – thông báo.

Ở Donetsk, quân đội Nga tuyên bố phá hủy 3 pháo M777 và một hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS của Ukraine. Lực lượng của Ukraine ở Kharkiv và Kherson cũng bị quân đội Nga tấn công và hứng chịu tổn thất nặng, ông Konashenkov cho hay.

Cùng ngày 22/9, chính quyền Kiev ở Zaporizhia (tỉnh miền nam Ukraine) cho hay, Nga phóng 9 tên lửa hành trình vào khu vực này.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bao-nga-tiet-lo-so-tien-thanh-pho-moscow-ho-tro-linh-du-bi-en-ukraine...

Điện Kremlin nói về về điều khoản không được công bố trong sắc lệnh huy động quân

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, có một điều khoản trong sắc lệnh huy động quân dự bị của Tổng thống Nga Putin là bí mật, chỉ được “lưu hành nội bộ”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RIA, TASS (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung