Nga tuyên bố rắn về việc bảo vệ các khu vực sáp nhập

Thứ Sáu, ngày 23/09/2022 00:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev – cho biết, Moscow có thể sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ các khu vực ở Ukraine sắp có thể sáp nhập Nga.

Nga tuyên bố rắn về việc bảo vệ các khu vực sáp nhập - 1

Nga hiện là quốc gia sở hữu tiềm lực hạt nhân hàng đầu thế giới (ảnh: Reuters)

Trong một bài viết trên Telegram hôm 22/9, ông Medvedev nhấn mạnh, lộ trình sáp nhập Nga của 4 khu vực ở Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia là “không thể đảo ngược”.

“Donetsk, Lugansk và một số vùng lãnh thổ khác ở Ukraine sẽ được sáp nhập vào Nga”, ông Medvedev viết.

“Không chỉ có lực lượng dự bị, Nga có thể sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược và một số loại vũ khí mới, để bảo vệ các khu vực được sáp nhập”, ông Medvedev nhấn mạnh.

“Một vài tuyên bố ngớ ngẩn từ phương Tây cho rằng, chúng tôi có thể sợ hãi nếu NATO tấn công bán đảo Crimea. Vũ khí siêu vượt âm của Nga tiếp cận các mục tiêu ở châu Âu và Mỹ còn nhanh hơn nhiều”, ông Medvedev cảnh báo.

Tuyên bố của ông Medvedev được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin nói rằng, Nga sẽ sử dụng “mọi phương tiện” để bảo vệ đất nước. Hôm 21/9, ông Putin đã ký sắc lệnh động viên một lực lượng dự bị, và sau đó Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thông báo sẽ huy động khoảng 300.000 quân.

Động thái huy động quân của Nga được cho là có thể giúp bảo vệ Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia sau khi các khu vực này tổ chức trưng cầu dân ý nhằm sáp nhập vào Nga. Thời gian dự kiến tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý là từ ngày 23 – 27/9.

Quân đội Nga kiểm soát gần như toàn bộ diện tích Lugansk và Kherson. Ở Donetsk và Zaporizhia, quân đội Nga kiểm soát lần lượt khoảng 60% và 66% diện tích, theo Aljazeera.

Hôm 22/9, đạn pháo từ quân đội Ukraine đã bắn vào một khu vực ở Donetsk, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, chính quyền thân Nga ở khu vực này cho hay.

Cùng ngày, giới chức thân Moscow ở Melitopol (thủ phủ Zaporizhia) cũng cáo buộc lực lượng Ukraine “tấn công khủng bố” vào một khu chợ, khiến 3 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng.

Theo RT, quân đội Ukraine đang tấn công mục tiêu dân sự ở các khu vực muốn sáp nhập vào Nga, nhằm ngăn chặn kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý. Trước đó, Andrey Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, cảnh báo, Kiev sẽ đối phó với các cuộc trưng cầu dân ý bằng “vũ lực”.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-tuyen-bo-ran-ve-viec-bao-ve-cac-khu-vuc-sap-nhap-a570977.html

Điện Kremlin nói về về điều khoản không được công bố trong sắc lệnh huy động quân

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, có một điều khoản trong sắc lệnh huy động quân dự bị của Tổng thống Nga Putin là bí mật, chỉ được “lưu hành nội bộ”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Aljazeera, RT (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung