Nga cáo buộc Mỹ ‘đùa với lửa’ trong vấn đề Đài Loan

Ngoại trưởng Nga - ông Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ “đùa với lửa” xung quanh vấn đề Đài Loan khi ông có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ).

Ngày 24-9, Ngoại trưởng Nga - ông Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ “đùa với lửa” xung quanh vấn đề Đài Loan trong bài phát biểu của ông tại kỳ họp thứ 77 của Đại Hội đồng LHQ, theo hãng tin Reuters.

Ông Lavrov cho biết Mỹ hiện đang cố gắng “khuất phục” khu vực châu Á.

Đồng thời ông chỉ trích việc Washington hình thành các nhóm quốc gia “không cởi mở” ở Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Nga cáo buộc Mỹ ‘đùa với lửa’ trong vấn đề Đài Loan - 1

Ngoại trưởng Nga - ông Sergei Lavrov phát biểu tại Kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York (Mỹ) ngày 24-9. Ảnh: REUTERS

Ông Lavrov nói rằng Mỹ “đang đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, nhất là việc họ hứa hẹn hỗ trợ quân sự cho Đài Loan”.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan đã tăng vọt sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi vào tháng 8.

Tiếp đó là các cuộc tập trận quy mô lớn của Trung Quốc, cũng như cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bảo vệ Đài Loan đã làm căng thẳng leo thang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan.

Nga “kiên quyết tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc”, ông Putin cho biết khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan vào tuần trước.

“Chúng tôi lên án các hành động khiêu khích của Mỹ và các đồng minh của nước này ở eo biển Đài Loan” - ông Putin nói.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cáo buộc Washington đang cố gắng “biến toàn bộ thế giới thành sân sau của chính mình” thông qua các lệnh trừng phạt.

Ông Lavrov nói rằng: “Đó là chế độ độc tài thuần túy, hoặc là một nỗ lực để áp đặt chế độ độc tài”.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vào tháng 2.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc và Mỹ gặp nhau bàn giảm căng thẳng liên quan Đài Loan

Trung Quốc cảnh báo rằng hoạt động đòi độc lập của Đài Loan càng lan rộng, thì khả năng có một giải pháp hòa bình càng ít.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN