Nga cảnh báo "sự kết thúc của EU" nếu cho Ukraine gia nhập

Chủ Nhật, ngày 15/05/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Moscow cho rằng, hệ tư tưởng của Ukraine không tương thích với các giá trị của Liên minh châu Âu (EU).

Nga cảnh báo "sự kết thúc của EU" nếu cho Ukraine gia nhập - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Glushko. Ảnh: Reuters

Hãng RT hôm 14/5 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Glushko cảnh báo, việc EU quyết định khởi động thủ tục gia nhập khối của Ukraine sẽ đồng nghĩa với việc kết thúc khối liên minh 27 thành viên này. 

Ukraine hiện tại là "một quốc gia dưới sự lãnh đạo của các nhóm cực đoan và có các tư tưởng phát xít - vốn không tương thích với các giá trị mà châu Âu theo đuổi", ông Glushko nói với các phóng viên hôm 13/5. 

Nếu EU chào đón một quốc gia như vậy, "điều này là dấu chấm hết của EU, đồng thời cho thấy EU không theo đuổi các giá trị như trước đây mà hoàn toàn bị chi phối bởi yếu tố địa chính trị", theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga. 

EU gần đây đã có các động thái tăng tốc nhằm đưa Kiev sớm trở thành thành viên của khối sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. 

Chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã gửi bảng câu hỏi thành viên tới EU. Ủy ban châu Âu dự kiến đưa ra ý kiến về vấn đề này vào tháng 6 năm nay. 

Ban đầu, Nga tuyên bố không phản đối việc Ukraine gia nhập EU vì bản chất việc này khác việc Kiev gia nhập NATO - một khối liên minh quân sự.

Nhưng hôm 13/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moscow đã thay đổi lập trường về vấn đề này. 

Các động thái của EU gần đây liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, bao gồm cung cấp vũ khí đến Kiev và thúc đẩy một giải pháp quân sự, cho thấy khối này đang trong quá trình hợp nhất với NATO và trong tương lai có thể sẽ hoạt động đơn thuần như một phần mở rộng của NATO, theo ông Lavrov. 

Nguồn: http://danviet.vn/nga-canh-bao-su-ket-thuc-cua-eu-neu-cho-ukraine-gia-nhap-502022155135920678.ht...

Bloomberg: Doanh thu dầu thô Nga tăng vọt bất chấp bị phương Tây trừng phạt

Theo báo cáo thị trường hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Nga kiếm được khoảng 20 tỷ USD mỗi tháng thông qua việc xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm liên quan...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung