Anh ký thỏa thuận an ninh với 2 quốc gia EU cân nhắc nộp đơn vào NATO

Thứ Năm, ngày 12/05/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Động thái của Anh được đưa ra giữa lúc Thụy Điển và Phần Lan đang cân nhắc nộp đơn xin gia nhập NATO. Trước đó, 2 quốc gia EU này lo ngại bị Moscow trả đũa nếu nộp đơn gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu. 

Anh ký thỏa thuận an ninh với 2 quốc gia EU cân nhắc nộp đơn vào NATO - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (bên trái) trong chuyến công du tới Phần Lan hôm 11/5. Ảnh: Frank Augstein

Theo RT, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 11/5 cho biết, Anh đã đồng ý "các thỏa thuận đảm bảo an ninh chung" với Thụy Điển và Phần Lan. Ông Johnson trực tiếp tới 2 quốc gia EU để ký các thỏa thuận mà văn phòng Thủ tướng Anh gọi là "lịch sử".  

Theo văn phòng Thủ tướng Anh, các hiệp ước mới bao gồm việc "tăng cường chia sẻ thông tin tình báo, đẩy nhanh quá trình huấn luyện, tập trận và triển khai quân sự chung, đồng thời củng cố an ninh ở cả 3 nước và khu vực Bắc Âu". 

Anh cũng có ý định "hỗ trợ các lực lượng vũ trang của Thụy Điển và Phần Lan trong trường hợp họ gặp khủng hoảng hoặc bị tấn công", theo văn phòng Thủ tướng Anh. Theo RT, sự trấn an này của Anh được đưa ra khi trước đó, Phần Lan và Thụy Điển đều bày tỏ lo ngại về khả năng bị Nga trả đũa nếu 2 nước này nộp đơn xin gia nhập NATO. 

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Thụy Điển, ông Johnson tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã chấm dứt hy vọng hòa bình sẽ tồn tại ở châu Âu. 

"Xung đột ở Ukraine đang buộc tất cả chúng ta phải đưa ra những quyết định khó khăn. Nhưng các quốc gia có chủ quyền phải được thoải mái đưa ra những quyết định đó mà không phải chịu sức ép bị trả đũa", Thủ tướng Anh nói và cho biết rất vui khi ký các thỏa thuận an ninh với Thụy Điển và Phần Lan. 

Tin tức về việc Anh ký các thỏa thuận an ninh với Thụy Điển và Phần Lan được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng, một số quốc gia khác sẽ "nối gót" Anh để cung cấp hỗ trợ an ninh cho 2 quốc gia EU này. Theo tờ Verdens Gang (Na Uy), các quốc gia NATO ở Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch và Iceland đang làm việc với các nước láng giềng để đưa ra một tuyên bố chính trị chung - nhằm cung cấp cho Thụy Điển và Phần Lan các đảm bảo bổ sung trong vài tháng tới. 

Ngày 6/5, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki đã trấn an Thụy Điển và Phần Lan, rằng Mỹ sẽ "tìm cách giải quyết mọi mối lo ngại của 2 quốc gia EU này trong khoảng thời gian họ chờ đợi được phê duyệt cho đến khi chính thức là thành viên nếu nộp đơn gia nhập NATO. 

Trong bối cảnh Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, cả Thụy Điển và Phần Lan - 2 nước có chung biên giới với Nga - đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ trong dư luận. Phần lớn dân số 2 nước ủng hộ việc gia nhập NATO, theo các cuộc thăm dò. Điều này khiến giới chức 2 nước EU phải xem xét lại chính sách trung lập vốn có từ lâu. 

Phần Lan và Thụy Điển dự kiến sẽ đưa ra quyết định có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không vào khoảng giữa tháng 5. 

Hồi đầu tháng 4, Jens Stoltenberg, người đứng đầu NATO, cho biết, khối này "nhiệt liệt chào đón" Phần Lan và Thụy Điển nếu họ nộp đơn xin gia nhập NATO và sẽ làm nhanh nhất có thể để quyết định tư cách thành viên của 2 nước này. 

Nga coi việc NATO ngày càng mở rộng là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia. Hồi tháng 4, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo Moscow sẽ "thực hiện các biện pháp bổ sung" để tăng cường lực lượng phòng thủ ở sườn phía tây nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. 

Nguồn: http://danviet.vn/anh-ky-thoa-thuan-an-ninh-voi-2-quoc-gia-eu-can-nhac-nop-don-vao-nato-50202212...

Đại sứ Nga cảnh báo về “cái giá” khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Việc Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập liên minh quân sự NATO sẽ gây bất lợi cho an ninh của chính hai nước này cũng như toàn châu Âu, Đại sứ Nga tại Canada, Oleg Stepanov...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Anh
Báo lỗi nội dung