Nga cảnh báo nguy cơ xung đột hạt nhân ở mức cao nhất trong nhiều thập niên

Nga nói nguy cơ xung đột hạt nhân đang ở mức cao nhất trong nhiều thập niên, đồng thời cảnh báo Moscow thực tế đang trong tình trạng xung đột công khai với Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo nguy cơ xung đột hạt nhân đang ở mức cao nhất trong nhiều thập niên, đồng thời cảnh báo rằng Moscow thực tế đang trong tình trạng xung đột công khai với Washington về cuộc chiến ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vốn đã căng thẳng từ lâu, nay thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi năm ngoái. Tiếp đó, đến tháng 2 năm nay, Moscow đã rút khỏi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) với Washington.

Trong sự kiện bàn về hiệp ước nói trên diễn ra vào ngày 22-3, ông Ryabkov nói rằng Nga không có lý do gì để khôi phục hiệp ước vào lúc này, đồng thời chỉ trích điều mà ông gọi là "đường lối thù địch" của Washington đối với Moscow.

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột hạt nhân ở mức cao nhất trong nhiều thập niên - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

"Tôi không muốn đi sâu vào cuộc thảo luận về việc liệu khả năng xảy ra xung đột hạt nhân ngày nay có cao hay không, nhưng nó cao hơn bất cứ điều gì chúng ta từng có trong nhiều thập niên qua" - hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ryabkov.

Ông này nói thêm rằng Nga cam kết giữ cho thế giới "an toàn và tránh khỏi mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, nhưng sau đó nói thêm khó có thể thực hiện cam kết này vì Moscow hiện "đang ở trong tình trạng xung đột công khai với Mỹ".

Theo Reuters, Điện Kremlin đã nhiều lần cáo buộc Washington trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev, đồng thời coi cuộc xung đột là cuộc chiến vì sự sống còn của Nga.

Theo học thuyết quân sự của Moscow, Nga có thể triển khai tấn công hạt nhân trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, hoặc đối mặt với mối đe doạ bằng vũ khí thông thường liên quan sự tồn vong của đất nước, theo tờ Newsweek.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc, Nga lên tiếng về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Điện Kremlin cảnh báo rằng thỏa thuận mua bán tàu ngầm giữa Mỹ và Úc trong khuôn khổ AUKUS đe dọa nguyên tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung