Nga cảnh báo 'nguy cơ rất lớn’ về chiến tranh hạt nhân

Ông Lavrov nhấn mạnh bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các quốc gia hạt nhân là không thể chấp nhận vì đều có khả năng leo thang thành chiến tranh hạt nhân toàn diện.

Ngày 1-12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo bất kỳ cuộc xung đột nào giữa những quốc gia có vũ khí hạt nhân đều có khả năng leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện, do đó cần phải tránh bằng mọi giá, theo đài RT.

Nga cảnh báo 'nguy cơ rất lớn’ về chiến tranh hạt nhân - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Văn phòng báo chí Bộ Ngoại giao Nga/TASS

"Bất kỳ cuộc chiến tranh nào giữa các cường quốc hạt nhân là không thể chấp nhận được. Ngay cả khi ai đó phát động chiến tranh bằng các phương tiện quy ước cũng sẽ có nguy cơ leo thang thành chiến tranh hạt nhân” - ông Lavrov phát biểu trong một cuộc họp báo.

Khi được hỏi về các nỗ lực chung của Nga và Mỹ nhằm cắt giảm năng lực chiến lược giữa hai nước, Ngoại trưởng Lavrov chỉ ra rằng vào tháng 9 năm ngoái, phía Mỹ về cơ bản đã đóng băng các cuộc đàm phán song phương trong việc đạt được thỏa thuận về hạn chế vũ khí tấn công chiến lược, không lâu trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết “không khó để hiểu” lý do đằng sau động thái trên của Mỹ. Dù vậy, ông Lavrov vẫn khẳng định trách nhiệm của Moscow và Washington với tư cách là hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới không thay đổi. Ông cũng nhắc lại các tuyên bố chung của lãnh đạo Nga và Mỹ rằng sẽ không có ai giành chiến thắng trong một cuộc chiến hạt nhân và do đó nó không được phép nổ ra.

Ông Lavrov tuyên bố Nga tiếp tục thực hiện cam kết trên và nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các quốc gia hạt nhân là không thể chấp nhận, vì ngay cả một cuộc chiến tranh quy ước cũng có "nguy cơ rất lớn” leo thang thành chiến tranh hạt nhân.

“Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi rất lo lắng khi theo dõi những luận điệu mà phương Tây đưa ra cáo buộc chúng tôi đang chuẩn bị một số hành động khiêu khích sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt” - ông Lavrov nói, lưu ý rằng một số nước phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp đang làm mọi thứ để tăng cường sự can dự trực tiếp của họ vào cuộc xung đột tại Ukraine.

“Đó là một xu hướng vô cùng nguy hiểm” - Ngoại trưởng Nga cảnh báo.

Mối đe dọa về một cuộc chiến tranh hạt nhân là một chủ đề nóng lên gần đây, đặc biệt là sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9 đã khẳng định Điện Kremlin sẽ “không nghi ngờ gì nữa mà sử dụng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ nước Nga và người dân nước này” nếu lãnh thổ Nga bị đe dọa.

Tuyên bố của ông Putin được các nước phương Tây hiểu là lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Nga sau đó lên tiếng nói rằng Moscow thậm chí còn chưa đề cập vũ khí hạt nhân chiến thuật, huống hồ là đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến lược.

Cũng trong cuộc họp báo trên, Ngoại trưởng Lavrov đã đề cập học thuyết hạt nhân của Nga. Theo học thuyết này, Moscow chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chúng hoặc một vũ khí huỷ diệt hàng loạt khác được dùng để chống lại Nga hoặc trường hợp nhà nước Nga đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ các loại vũ khí quy ước.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga: Chỉ nối lại đàm phán hạt nhân khi Mỹ thôi gửi vũ khí cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ không đàm phán với Washington về Hiệp ước hạt nhân New START nếu Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN