Nga cảnh báo "lạnh gáy" sau khi 18 nhà ngoại giao bị trục xuất

Thứ Hai, ngày 19/04/2021 06:00 AM (GMT+7)

Nga hôm 18/4 tuyên bố cáo buộc của Cộng hòa Séc cho rằng các sĩ quan tình báo Nga đứng sau một vụ nổ kho đạn là vô căn cứ và Moscow sẽ "trả đũa" việc Prague trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.

Nga cảnh báo "lạnh gáy" sau khi 18 nhà ngoại giao bị trục xuất - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Diplomacy Beyond

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cáo buộc của Cộng hòa Séc là vô lý vì trước đó Prague đã quy lỗi vụ nổ kho đạn cho các chủ kho hàng. 

"Chúng tôi sẽ có các biện pháp trả đũa, buộc những người đưa ra hành động khiêu khích này phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy nền tảng quan hệ bình thường giữa Nga và Cộng hòa Séc", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. 

"Động thái thù địch này là sự tiếp nối một loạt hoạt động chống Nga của Cộng hòa Séc những năm gần đây. Thật khó để nói rằng Mỹ không liên quan gì ở đây", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố thêm và cáo buộc Prague đang cố làm hài lòng Washington, trong bối cảnh Mỹ gần đây áp đặt một số lệnh trừng phạt với Nga. 

Cộng hòa Séc cho biết đã thông báo với các đồng minh thuộc Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) về việc nghi ngờ Nga liên quan tới vụ nổ kho đạn khiến 2 người thiệt mạng. Và vấn đề này sẽ được đưa ra tại cuộc họp ngoại trưởng EU hôm 19/4. 

Việc Cộng hòa Séc cáo buộc Nga và trục xuất 18 nhà ngoại giao của Moscow châm ngòi cho tranh chấp lớn nhất của nước này với Nga kể từ năm 1989. 

Vụ việc cũng "thêm dầu vào lửa" vào căng thẳng Nga - phương Tây, đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ chiến tranh Lạnh. Mới đây, căng thẳng này "nóng lên" khi Nga, Mỹ và NATO đều có động thái ở khu vực biên giới Ukraine, sau khi giao tranh gia tăng giữa lực lượng quân đội Ukraine và phe nổi dậy được cho là thân Nga ở phía đông Ukraine. 

Hôm 17/4, Cộng hòa Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán Nga tại nước này sau khi cáo buộc rằng, các cuộc điều tra cho thấy tình báo Nga liên quan tới vụ nổ kho đạn cách thủ đô Prague khoảng 300 km về phía đông. 

Nguồn: http://danviet.vn/nga-canh-bao-lanh-gay-sau-khi-18-nha-ngoai-giao-bi-truc-xuat-50202119455925578...

Nga bắt tổng lãnh sự Ukraine ở St. Petersburg

Một nhà ngoại giao Ukraine, công tác tại lãnh sự quán ở St. Petersburg, hôm 16.4 đã bị Lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB)...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung