NASA công bố ảnh chụp ngôi sao 'sắp chết'

NASA cho biết kính viễn vọng không gian James Webb đã chụp được khoảnh khắc một ngôi sao đang trên “bờ vực của cái chết”.

Ngày 14-3, tại hội nghị South by Southwest ở TP Austin (bang Texas, Mỹ), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc một ngôi sao “sắp chết” được chụp bằng kính viễn vọng không gian James Webb (JWST), hãng AP đưa tin.

Đây là một trong những lần đầu tiên JWST chụp được khoảnh khắc như vậy, kể từ khi nó được phóng vào vũ trụ cuối năm 2021. Theo quan sát của NASA, ngôi sao nói trên là một ngôi sao nóng, khổng lồ và được chụp ở khoảng cách 15.000 năm ánh sáng.

NASA cho biết thêm rằng ngôi sao này nằm trong chòm sao Nhân Mã, có tên chính thức là WR 124, lớn gấp 30 lần mặt trời và đã phát ra đủ vật chất để hình thành nên 10 mặt trời.

Hình ảnh ngôi sao Wolf-Rayet 124 được chụp bởi kính viễn vọng không gian James Webb của NASA vào tháng 6-2022. Ảnh: AP

Hình ảnh ngôi sao Wolf-Rayet 124 được chụp bởi kính viễn vọng không gian James Webb của NASA vào tháng 6-2022. Ảnh: AP

Theo NASA, camera hồng ngoại của JWST đã chụp được được tất cả vật chất bao quanh ngôi sao. Lớp vật chất bên ngoài có màu tím như hoa anh đào và tỏa ra ánh sáng lấp lánh.

Cách đây vài thập niên, kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được một bức ảnh ghi lại sự biến đổi của ngôi sao này. Tuy nhiên, theo hình ảnh lúc đó, ngôi sao trông giống một quả cầu lửa, và cũng không thấy rõ các chi tiết như ảnh được chụp bằng JWST.

Theo các nhà khoa học, sự biến đổi như vậy chỉ xảy ra với một số ngôi sao và thường là bước cuối cùng trước khi chúng phát nổ và trở thành siêu tân tinh.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy nó như thế trước đây. Nó thực sự thú vị” - bà Macarena Garcia Marin, nhà khoa học thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

NASA xác nhận thiên thạch nặng gần nửa tấn rơi xuống Mỹ

Thông tin về một thiên thạch nặng gần nửa tấn, với chiều dài 60cm, rơi xuống McAllen, thành phố Texas đã được Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG NHI ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN