Mỹ tính đưa tàu chiến đến "sân nhà" của Nga để răn đe

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 08:34 AM (GMT+7)

Mỹ đang cân nhắc đưa tàu chiến đến Biển Đen, nơi được coi là “sân nhà” của Nga, trong thời gian tới để khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine trong trường hợp xung đột nổ ra ở miền đông nước này, một quan chức quốc phòng Mỹ nói trên CNN.

Mỹ tính đưa tàu chiến đến "sân nhà" của Nga để răn đe - 1

Mỹ phải thông báo trước với Thổ Nhĩ Kỳ hai tuần nếu muốn đưa tàu chiến vào Biển Đen.

Hải quân Mỹ vẫn thường có các cuộc tuần tra ở Biển Đen. Nhưng việc Mỹ điều tàu chiến trong thời điểm này nhằm gửi thông điệp răn đe rõ ràng đến Nga, rằng Washington đang theo dõi sát sao diễn biến ở miền đông Ukraine, theo CNN.

Các tàu chiến Mỹ muốn đi qua eo biển do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát để vào Biển Đen cần báo trước 14 ngày. Không rõ Mỹ đã gửi thông báo cho đồng minh hay chưa, CNN cho biết.

Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói hải quân Mỹ sẽ tiếp tục huy động máy bay trinh sát hoạt động ở vùng trời quốc tế trên Biển Đen nhằm giám sát hoạt động quân sự của Nga ở Crimea.

Mỹ không coi việc Nga đưa binh sĩ, khí tài quân sự áp sát biên giới Ukraine là dấu hiệu chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công, quan chức quốc phòng giấu tên cho biết. Nhưng “nếu tình hình thay đổi, chúng tôi sẽ sẵn sàng phản ứng”, quan chức này nói.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ đánh giá quân đội Nga chỉ dừng lại ở mức chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện lập trường ủng hộ Ukraine mạnh mẽ. Hôm 8.4, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói hành động quân sự của Nga là “rất đáng lo ngại”.

“Mỹ ngày càng quan ngại về việc Nga tăng cường gây hấn ở miền đông Ukraine, bao gồm cả việc đưa quân áp sát biên giới. Nga đang có lực lượng đông đảo ở biên giới Ukraine nhất từ năm 2014. 5 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong tuần này. Đây là các dấu hiệu đáng lo ngại”, bà Psaki nói.

Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, nhưng chưa phải trong tuần này, bà Psaki nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/my-tinh-dua-tau-chien-den-san-nha-cua-nga-de-ran-de-5020219483314343.htm

Ukraine hoảng sợ khi phát hiện căn cứ siêu lớn Nga vừa dựng ngay ”sát vách”

Theo các chuyên gia quân sự Ukraine, lực lượng của căn cứ này có thể đánh thọc sâu vào lãnh thổ Ukraine chỉ trong vòng 24...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung