Mỹ thử tên lửa đạn đạo khổng lồ, khoe khả năng hạt nhân

Thứ Tư, ngày 03/05/2017 13:30 PM (GMT+7)

Tên lửa Minuteman III nặng 35 tấn, tầm hoạt động 13.000 km và tốc độ bay 7,5 km/giây, đủ sức bắn tới Triều Tiên trong nửa giờ đồng hồ.

Mỹ thử tên lửa đạn đạo khổng lồ, khoe khả năng hạt nhân - 1

Tên lửa Minuteman III của Mỹ tầm bắn 13.000 km.

Hôm nay (3.5), quân đội Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III ở căn cứ quân sự Vandenberg, bang California. Cách đây một tuần, Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo cùng loại và được xem là mạnh nhất thế giới hiện nay.

Lầu Năm Góc khẳng định vụ thử được lên kế hoạch từ trước chứ không phải vì căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang. Đại tá John Moss, chỉ huy đơn vị không quân 30, nói rằng vụ thử thể hiện “năng lực hạt nhân” của Mỹ.

Đại tá John nói: “Đơn vị số 5 đã sẵn sàng phối hợp với Sở chỉ huy Không quân Tấn công toàn cầu nhằm thực hiện một vụ phóng tên lửa Minuteman III. Tên lửa đạn đạo này là rất cần thiết để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ”

Ngoài thử tên lửa, một hạm đội tàu chiến của Mỹ cũng đang có mặt ngoài khơi Thái Bình Dương, cách không xa bán đảo Triều Tiên. Trong số này có tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson. Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng “biển lửa”.

Mỹ thử tên lửa đạn đạo khổng lồ, khoe khả năng hạt nhân - 2

Vụ thử tên lửa đạn đạo cách đây một tuần.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa là loại vũ khí có tầm bắn ít nhất là trên 5.500 km. Về lý thuyết, Mỹ và Triều Tiên cách nhau 8.000 km nên tên lửa của Mỹ hoàn toàn có thể bắn tới Bình Nhưỡng. Mục đích cơ bản của tên lửa đạn đạo là mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc, trong đó có cả đầu đạn hạt nhân nhằm công phá nhiều mục tiêu trọng yếu.

Tên lửa Minuteman III nặng 35 tấn, tầm hoạt động 13.000 km và tốc độ bay 7,5 km/giây.

Theo Quang Minh – Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên